Thứ Hai Tuần XXXIV Thường Niên C

Chủ nhật - 24/11/2019 17:00
Tin mừng Lc 21: 1- 4 Chúa Giêsu lại khen ngợi người đàn bà goá nghèo chỉ dâng hai đồng tiền kẽm, mà không phải là những người khác, nhất là những người giàu có, “tiền dư bạc thừa”.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN XXXIV THƯỜNG NIÊN C

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 21: 1-4)

1 Ngước mắt lên nhìn, Đức Giê-su thấy những người giàu đang bỏ tiền dâng cúng của họ vào thùng tiền.2 Người cũng thấy một bà goá túng thiếu kia bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm.3 Người liền nói: "Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết.4 Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình."

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay có thể mang lại cho người nghe cảm giác bất ngờ. Khi nhìn những người dâng cúng vào thùng tiền trong đền thờ, Chúa Giêsu lại khen ngợi người đàn bà goá nghèo chỉ dâng hai đồng tiền kẽm, mà không phải là những người khác, nhất là những người giàu có, “tiền dư bạc thừa”.

Xét về giá trị vật chất hay so với những khoản dâng cúng của người khác, hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì, nhưng Chúa Giêsu nhận ra đó là “tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”. Đó mới là của dâng quý giá, là tấm lòng đáng trân trọng. Rõ ràng Thiên Chúa không nhìn theo dáng vẻ hào nhoáng bề ngoài, không xét theo số lượng như thế gian vẫn cậy dựa,  nhưng nhìn thấu tận thâm tâm. Ngài yêu quý lòng quảng đại chân thành.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà người ta đề cao những giá trị vật chất phô trương, hoành tráng bên ngoài. Địa vị và danh giá của con người đôi khi được xác định chỉ bởi những của cải và tiền bạc mà họ có. Điều đó dẫn đến một hệ luỵ đáng quan ngại là rất nhiều người tìm mọi cách thế để có thật nhiều tiền, bất chấp luân thường đạo lý. Hơn thế, những người nghèo khó, bần cùng sẽ không có được tiếng nói, không được trân trọng, thậm chí bị khinh khi và loại trừ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết đến với Chúa bằng một tấm lòng đơn sơ, chân thành. Xin ban ơn giúp chúng con có được ánh mắt như Chúa, để có thể nhìn thấy điều tốt đẹp nơi mỗi anh chị em chung quanh chúng con, nhất là những người nghèo khổ, yếu thế cô thân trong xã hội này. Amen.