Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên B

Thứ ba - 27/11/2018 17:06
Tin mừng Lc 21: 12-19: Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con
Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 21: 12-19)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thế nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con".

Ngày 19/9/2006, nữ tu Leonella Sgorbati bị những người Hồi giáo quá khích tại Samalia giết chết do bởi lòng thù hận Giáo Hội Công giáo, mặc dầu chị đã dấn thân trong suốt 35 năm để phục vụ cho những người nghèo ở Somalia. Chị bị giết như một “sự trả thù vì bài diễn văn của Đức Giáo hoàng tại Rerengsburg, Đức quốc. Cái chết của chị chỉ là một trong muôn triệu người Công giáo bị bách hại, bị giết chết từ thế kỷ này qua thế kỷ khác. Câu hỏi được đặt ra là tại Giáo Hội Công giáo luôn bị chống đối, thù ghét?

Vấn nạn này đã được Chúa Giêsu trả lời ngay trong cuộc đời tại thế của Người: “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy”. Vâng, người ta ghét Giáo Hội Công giáo vì Chúa Giêsu, vì  Người lên án bất công, bênh vực người đơn chiếc thế cô, bảo vệ chân lý, kết án thói khoa trương cao ngạo, và nhất là vì Người dạy yêu thương. Kẻ thù của Chúa không thích yêu thương, nó thích gây hận thù chia rẽ.

Thế gian nỗ lực lôi cuốn Giáo Hội - hiền thê của Chúa Giêsu - theo thế gian. Nó bất lực trong việc lôi cuốn Giáo Hội, bởi đó, nó căm tức Chúa và tìm mọi cách để hành hạ Giáo Hội. Do đó, Giáo Hội luôn bị người đời chế giễu, công kích, ghét hại, v.v. Nhưng Chúa đã khích lệ: “anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào, vì chính Thầy sẽ chỉ cho anh em nói”.

Vâng, hơn 2000 năm, người ta tìm mọi cách loại trừ Giáo Hội, bắt bớ Giáo Hội, nhưng Giáo Hội vẫn luôn tồn tại. Năm 1903, Jaurès, nhà hùng biện người Pháp, thấy Giáo Hội phải đương đầu với nhiều khó khăn, nhiều người rời bỏ Giáo Hội, ông vui mừng reo lên: “Sóng đưa con thuyền Phêrô vào bờ, bây giờ nước rút, thuyền mắc cạn, nằm trơ trên bãi cát”. Nhưng thực sự, ông đã lầm, nước rút rồi nước lại lên, và con thuyền Phêrô lại tiếp tục ra khơi.

Chị Leonella trong cơn hấp hối, vẫn thì thào: “tôi tha thứ cho họ”. Đó là cách hành xử của người Kitô hữu đối với kẻ thù. Chính giáo lý yêu thương này như dòng nước làm cho con thuyền Giáo Hội luôn bập bềnh ngoài biển cả không sợ mắc cạn. Như Đức Bênêđictô XVI đã quả quyết: “Đôi khi, một số người đã phải đưa ra những chứng tá tột độ là máu của họ, như đã xảy ra cách đây mấy ngày với nữ tu người Italia, chị Leonella Sgorbati, người đã là một nạn nhân của bạo lực. Chị nữ tu này, người đã phục vụ những người nghèo và những kẻ bé mọn tại Somalia, đã chết trong khi mấp máy lời ‘tha thứ’: ở đây chúng ta thấy một chứng nhân Kitô giáo đích thực, một dấu chỉ hòa bình của nghịch lý cho thấy chiến thắng của tình yêu trên thù hận và sự dữ. Một điều không chút hoài nghi: theo Đức Kitô là điều khó khăn, nhưng, như Ngài đã nói, chỉ những ai liều mất mạng sống vì Ngài, vì Tin Mừng, mới giữ được mạng sống mình (Mc 8,35), trong khi đem lại ý nghĩa đầy đủ cho sự hiện hữu của mình”.

Lạy Chúa, vì danh Chúa, thế gian sẽ ghét chúng con, sẽ tìm cách gạt bỏ chúng con, xin cho chúng con luôn can đảm làm chứng cho đức tin. Vì chỉ có Chúa mới là Đấng mang lại sự sống cho chúng con. Xin đừng để chúng con bỏ cuộc, đừng để chúng con cạn nguồn yêu thương. Amen.