Thứ Hai Tuần XXXIV Thường Niên B

Chủ nhật - 25/11/2018 17:31
Tin mừng Lc 21: 1-4: Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều đến đồng tiền của bà góa đã được các thánh sử nhắc lại: bà chỉ dâng cúng hai đồng tiền kẽm, thế mà Chúa Giêsu ca ngợi là bà đã cho nhiều nhất.
Thứ Hai Tuần XXXIV Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 21: 1-4)

Khi ấy, Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà góa nghèo bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng: "Thầy bảo thật các con: bà góa nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình".

“Cái nhiều” mà Chúa Giêsu dành để ca tụng lòng quảng đại của bà góa không là cái nhiều của toán học, cái nhiều được đong đếm bằng những con số. Bởi đức ái không thể cân đo đong đếm. Chúa Giêsu nhìn thấy nơi hai đồng tiền kẽm mà bà góa dâng cúng chứa đựng cả một kho tàng, vì bà đã dâng tất cả gia tài của bà, bà đã cho tất cả những gì mà bà có thể.

Mỗi một Chúa Nhật, chúng ta đều dâng cúng một ít tiền, được gọi là tiền thau, để giúp nhà thờ chi phí các công việc mục vụ, nhất là công việc bác ái. Đây là một việc làm nói lên sự cộng tác của người giáo dân trong công việc xây dựng và phát triển Giáo Hội, chia sẻ với các sinh hoạt của Giáo Hội. Thế nhưng, chúng ta thường đắn đo khi bỏ tiền vào rổ: không biết như vậy là có nhiều không. Và kết quả là tiền thau thường là những đồng tiền lẻ! Dĩ nhiên, Chúa không đánh giá hành vi dâng cúng của chúng ta bằng những giá trị vật chất bên ngoài, Chúa chỉ nhìn đến tấm lòng. Chỉ có tấm lòng mới quyết định giá trị hành vi bác ái của chúng ta.

Cho nên những đồng bạc dâng cúng của mỗi người phải là dấu chỉ thể hiện lòng mến, chứ không phải vì sỉ diện hay tự ái, hoặc làm chiếu lệ. Đó phải là của lễ được đúc nên bởi những lao công vất vả, bởi những hy sinh từ bỏ, bởi một trái tim luôn hướng đến những thiếu thốn, những cùng cực của người khác. Đó cũng chính là lời tạ ơn dâng lên cho Thiên Chúa, bởi những gì chúng ta có đều nhận được từ nơi Thiên Chúa. Của lễ tạ ơn phải là của lễ được gói ghém bởi tấm lòng tri ân chân thành.

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng đã giáo huấn rằng, mọi hành vi bác ái cần phải được con tim hướng dẫn: “Cần phải quan tâm đến kẻ khác bằng con tim”. Thánh Phaolô đã quả quyết: “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác để chịu thiêu đốt mà không có đức mến, thì cũng chẳng có ích gì cho tôi” (1Cor 13,1). Do đó, các hành vi bác ái của chúng ta phải được thực hiện từ lòng mến chân thành: "mến Chúa và yêu thương tha nhân".Nhìn thấy hình ảnh Chúa Giêsu trong hoàn cảnh khốn cùng của tha nhân để hành vi bác ái của chúng ta thực sự là hành vi hiệp thông đau khổ của Đức Kitô.

Lạy Chúa, Chúa không cần của lễ của chúng con, bởi thực ra, chúng con chẳng có gì, tất cả những gì chúng con có đều do bởi Chúa, Chúa chỉ cần tấm lòng của chúng con, một tấm lòng biết ơn về những gì chúng con có. Lạy Chúa, xin cho cuộc đời chúng con là lời tạ ơn dâng lên Chúa, lời tạ ơn được đúc kết bởi một trái tim yêu thương chân thành. Amen.