Thứ Ba Tuần XXXIII Thường Niên B

Thứ hai - 19/11/2018 17:13
Tin mừng Lc 19: 1-10: Tin Mừng hôm nay nêu bật khía cạnh sâu xa nhất của tình yêu là lòng khoan dung tha thứ. Lòng khoan dung không đóng khung người tội lỗi trong hoàn cảnh hiện tại đen tối của họ. Nhưng phóng tầm mắt nhìn đến khả năng và thiện chí của họ trong tương lai.
Thứ Ba Tuần XXXIII Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 19: 1-10)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêrikhô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trèo xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất".

Trọng tâm bài Tin Mừng hôm nay nêu bật khía cạnh sâu xa nhất của tình yêu là lòng khoan dung tha thứ. Lòng khoan dung không đóng khung người tội lỗi trong hoàn cảnh hiện tại đen tối của họ. Nhưng phóng tầm mắt nhìn đến khả năng và thiện chí của họ trong tương lai.

Những người Biệt phái vì không có cái nhìn đó nên đã coi khinh những người thu thuế, tẩy chay họ và kết án cả những ai lui tới với họ; vì thế, không thể tạo cho họ con đường trở về. Chúa Giêsu với lòng khoan dung đã tiếp xúc với những người thu thuế, đồng bàn với họ. Người luôn nhìn thấu thực trạng tội lỗi của họ một khả năng vươn lên, Người luôn tin tưởng vào thiện chí đáp lại Lời Chúa của họ. Như trường hợp Mátthêu - một người thu thuế - khi được Chúa kêu gọi đã bỏ bàn thu thuế chạy theo làm môn đệ của "một con người" đã diễn tả cuộc đời mình qua câu: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ dựa đầu”. Cũng như nhờ cái nhìn bao dung và tin tưởng nơi tội nhân mà Giakêu đã quay trở về cách kỳ diệu. Chúng ta thấy Chúa Giêsu chỉ mới ngỏ lời và bước vào nhà ông mà ông đã hứa thực hiện những hành vi sám hối tuyệt vời: “Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi có làm thiệt hại của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”. Không thấy trường hợp nào trong Tin Mừng và cũng rất hiếm trường hợp nào trong cuộc đời thiện chí trở về lại được diễn tả bằng một lòng quảng đại mạnh mẽ như vậy.

Điều đó cho ta thấy sức mạnh của lòng nhân ái, hay nói cách khác sức mạnh của tình yêu khoan dung, sức mạnh của ơn Chúa trong việc trở lại. Nó vừa là khởi điểm vì nếu Chúa không mở lối trước, con người không thể trở về, mà vừa là mục đích con người hướng tới, vì trở về là gì nếu không phải là đón nhận một tình yêu khoan dung. Đồng thời, khi cảm nghiệm được tình yêu đó, chính chúng ta lại lặp lại đối với những người đã xúc phạm đến chính chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng nhìn việc đến tòa giải tội như một điều nặng nề. Nếu phải thi hành bổn phận xưng tội thì thực hiện tối thiểu mỗi năm một lần trong sự miễn cưỡng, nhưng nhìn đó là nơi thể hiện tình yêu thương khoan dung của Chúa đối với tội nhân. Nơi đó chúng con cảm thấy hạnh phúc vì được Chúa yêu thương tha thứ và cũng bắt chước Chúa đối xử khoan dung với anh chị em xúc phạm đến chúng con. Amen.