THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên A

Thứ sáu - 18/09/2020 21:00
Tin Mừng Lc 8: 4-15: Dụ ngôn người gieo giống mà Chúa Giêsu kể trong Tin Mừng hôm nay, diễn tả lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với con người.
Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên A
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 19/09/2020
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 8: 4-15)

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu, Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: "Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: "Ai có tai để nghe thì hãy nghe". Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào? Người nói rằng: "Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa, đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: "Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận Lời Chúa, nhưng họ không đâm rể, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái".

Suy niệm
 

“Hạt rơi trong đất tốt, là những người giữ lấy Lời và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”. Dụ ngôn người gieo giống mà Chúa Giêsu kể trong Tin Mừng hôm nay, diễn tả lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với con người. Cho dù chúng ta là hạng người nào đi nữa, dù là sỏi đá, bụi gai hay đất tốt, Chúa vẫn muốn và vẫn gieo Lời hằng sống vào trong chúng ta để mong sao chúng ta trổ sinh hoa trái tốt lành.

Suốt những năm tháng bôn ba ngược xuôi khắp mọi miền đất nước Do Thái để loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu không ngừng diễn tả lòng thương xót và quảng đại của Thiên Chúa Cha cho con người bằng nhiều hình ảnh khác nhau. Chẳng hạn như Thiên Chúa luôn yêu thương cho mưa xuống ruộng của kẻ lành cũng như kẻ dữ. Thiên Chúa kiên nhẫn để cho lúa và cỏ lùng mọc đến cuối vụ mùa, v.v. và nhất là Thiên Chúa như người gieo giống quãng đại gieo tình thương và ân sủng vào mảnh đất tâm hồn con người dù mảnh đất ấy thế nào đi nữa. Phần còn lại là nỗ lực cộng tác của con người để sinh hoa kết trái.

Chúng ta vẫn biết, đất tốt là cơ hội tốt để gieo trồng và hy vọng có mùa gặt bội thu. Nhưng đất bụi gai, đất sỏi đá, dù không lý tưởng cho việc gieo trồng, nhưng nếu con người biết cố gắng cải tạo đất, chắc chắn sẽ có ngày “đất thép thành đồng”. Chúng ta có thể thấy một minh chứng cụ thể cho vùng nông thôn Củ Chi, nơi mà trước đây hàng ngàn tấn bom đạn của quân đội Mỹ bỏ xuống làm hoang phế đất đai. Nhưng nhờ những nỗ lực cải tạo đất không ngừng theo năm tháng của bà con nông dân, ngày nay chúng ta có thể thấy một cánh đồng màu mỡ của Củ Chi.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã thương yêu và không ngừng gieo vào mảnh đất tâm hồn chúng con muôn vàn ân lộc. Chúa không ngại, cũng không khinh chê khi mảnh đất ấy có là sỏi đá hay bụi gai. Xin cho chúng con luôn biết sẵn sàng và nỗ lực hoán cải không ngừng để làm trổ sinh ân lộc Chúa. Amen.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại174,727
  • Tổng lượt truy cập14,545,696
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây