Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên

Thứ năm - 20/07/2017 06:29
Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 12: 1-8)

Khi ấy, vào ngày Sabát, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: "Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày sabát". Người nói với các ông rằng: "Các ông không đọc thấy Đavid và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Đavid vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày sabát, các tư  tế trong đền thờ vi phạm ngày sabát mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Đấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là: "Tôi muốn lòng nhân từ, chớ không muốn hy lễ", chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày sabát".

“Ta muốn lòng nhân từ chứ không muốn hy lễ“

Một thế giới không có tình yêu thương và sự chú tâm săn sóc của con người đối với nhau sẽ là một hoả ngục, chứ không phải là một thế giới nhân bản. Thiên Chúa yêu thương chúng ta vì Ngài là tình yêu và Ngài yêu thương cả khi chúng ta tội lỗi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định như trên với 30.000 tín hữu và du khách hành hương năm Châu trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư, ngày 14-6-2017.

Không ai trong chúng ta có thể sống mà không có tình yêu thương. Thật là một cảnh nô lệ xấu xa mà chúng ta có thể rơi vào, khi cho rằng tình yêu thương là điều được thưởng. Có lẽ phần lớn nỗi lo lắng của con người ngày nay phát xuất từ việc tin rằng nếu mình không mạnh mẽ, không hấp dẫn hay không xinh đẹp, thì khi đó không có ai lo lắng cho mình. Biết bao nhiêu người ngày nay chỉ kiếm tìm tính cách hữu hình để lấp đầy sự trống rỗng bên trong: làm như thể chúng ta là những người muôn đời cần có các xác nhận. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng xem sẽ như thế nào nếu một thế giới mà trong đó tất cả mọi ngươi đều ăn mày các lý do để khơi dậy sự chú ý của người khác? Hay trái lại, không có ai sẵn sàng yêu thương người khác một cách nhưng không? Thiên Chúa yêu thương chúng ta bởi vì Ngài chính là tình yêu, và tự bản chất, tình yêu hướng tới chỗ tự phổ biến và trao ban. Thánh Phaolô diễn tả nó một cách hoàn hảo khi nói: “Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8). Một tình yêu thương vô điều kiện.

Cũng trong dịp này, Đức Thánh Cha đã hỏi mọi người: “Đâu là phương dược để thay đổi con tim của một người bất hạnh? Đâu là thuốc giúp thay đổi con tim của một người không hạnh phúc?”Tín hữu trả lời: “tình yêu”. ĐTC nói: “Hãy nói to hơn”. Tín hữu la to: “tình yêu”. “Giỏi, giỏi, tất cả đều giỏi! Và làm thế nào để cho khiến cho một người cảm nhận được là ta yêu thương họ? Trước hết cần ôm họ trong vòng tay, làm cho họ cảm nhận được rằng họ được ước mong, rằng họ quan trọng, và họ sẽ thôi buồn”.

Tình yêu kêu gọi tình yêu. Chúa Giêsu đã không chết và sống lại cho chính Người, mà cho chúng ta, để tội lỗi chúng ta được tha thứ. Thiên Chúa luôn luôn yêu thương chúng ta và yêu thương tất cả mọi người.