THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên B

Thứ tư - 17/10/2018 18:28
Tin Mừng Lc 10: 1-9: Thánh Luca sinh tại Antiôkia, xứ Syri, trong một gia đình Do Thái đạo hạnh. Ngài làm nghề thầy thuốc. Trong những lúc rảnh rỗi, ngài học thêm hội họa. Tương truyền nhờ biết vẽ, sau này ngài đã họa ảnh Đức Mẹ....
Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 1-9)

Khi ấy, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này!" Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: "Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”.

Suy niệm

Thánh Luca sinh tại Antiôkia, xứ Syri, trong một gia đình Do Thái đạo hạnh. Ngài làm nghề thầy thuốc. Trong những lúc rảnh rỗi, ngài học thêm hội họa. Tương truyền nhờ biết vẽ, sau này ngài đã họa ảnh Đức Mẹ.

Đang lúc hành nghề tại Antiôkia, ngài nghe nói đến Chúa Giêsu, người đang giảng đạo và làm nhiều phép lạ. Ngài đã tìm gặp Chúa. Khi gặp Chúa, nghe Chúa nói: “Ai muốn làm môn đệ Ta, hãy từ bỏ mọi sự mà theo Ta”, thánh nhân đã từ bỏ tất cả và theo Chúa suốt đời. Cùng với tông đồ đoàn, ngài gắn bó với Chúa, nghe lời Chúa giảng, thấy phép lạ Chúa làm, chứng kiến cuộc tử nạn đầy đau thương của Chúa, là chứng nhân cho cuộc phục sinh của Chúa. Ngài cũng đã nhận lãnh Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần và đi rao giảng Tin Mừng cho thành Antiôkia, quê hương của ngài. 

 Sau khi Chúa về trời, thánh nhân đã theo thánh Phaolô trong các cuộc truyền giáo cho dân ngoại. Ngài đã cùng thánh Phaolô chia sẻ tất cả những sương gió, nhọc nhằn, bách hại dọc theo con đường truyền giáo của thánh Phaolô.

 Được Chúa Thánh Thần linh hứng, thánh Luca đã viết sách Tin Mừng thứ III, quen gọi là Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca và sách Công vụ tông đồ. Sách Tin Mừng tường thuật cuộc đời Chúa Giêsu và công cuộc cứu rỗi mà Chúa đã thực hiện. Sách Công vụ tông đồ kể lại công cuộc truyền giáo của các thánh Tông đồ và đời sống của Hội Thánh thời sơ khai. Sau khi thánh Phaolô qua đời, thánh Luca tiếp tục truyền giáo tại Ý, Pháp. Người ta không biết chắc chắn về cái chết của ngài. Theo một truyền thống, có thể thánh Luca chịu tử đạo năm ngài được 84 tuổi và tử đạo tại Patras nước Hy Lạp cùng với thánh Anrê.

Ôn lại cuộc đời của thánh Luca, hay của tất cả các thánh Tông đồ nói chung, chúng ta thấy nổi lên một đặc điểm, đó là: các thánh Tông đồ hoàn toàn sống siêu thoát. Tất cả các ngài đều có gia đình, có nhà cửa, có việc làm, nhưng khi nghe tiếng Chúa gọi, các ngài đã không chậm trễ, không ngần ngại, mà nhanh chóng bỏ tất cả lại phía sau, ngay lập tức lên đường theo Chúa. Đó là bài học cho chúng ta. Chúng ta cũng hãy theo Chúa cách dứt khoát, đầy lòng tin tưởng và phó thác. Chúng ta xin Chúa cho chúng ta xứng đáng là môn đệ và tôi tớ trung thành của Chúa suốt đời, dẫu có phải trải qua thử thách và gian truân nào đi nữa.

Lạy Chúa, mừng lễ thánh Tông đồ Luca, chúng con nguyện xin Chúa luôn bảo vệ chúng con trong tình yêu của Chúa, để chúng con trung thành với sứ mạng mà mỗi người chúng con đã lãnh nhận, đó là làm chứng cho Chúa bằng tất cả lòng yêu mến suốt đời chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,562
  • Tháng hiện tại491,285
  • Tổng lượt truy cập14,192,283
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây