THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên B

Chủ nhật - 21/10/2018 18:24
Tin Mừng Lc 12: 13-21: Lòng tham của con người thì vô đáy. Đó cũng là lời nhắc nhở mà chính Chúa Giêsu đã và vẫn tiếp tục cảnh báo cho người môn đệ của Chúa qua trang Tin Mừng hôm nay.
Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 12: 13-21)

Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi". Người bảo kẻ ấy rằng: "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?". Rồi Người bảo họ: "Các ngươi hãy coi chừng giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu". Ngài lại nói với họ thí dụ này rằng: "Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: "Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?". Đoạn người ấy nói: "Tôi sẽ làm thế này là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi". Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai? Vì kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy".

Suy niệm

Lòng tham của con người thì vô đáy. Đó cũng là lời nhắc nhở mà chính Chúa Giêsu đã và vẫn tiếp tục cảnh báo cho người môn đệ của Chúa qua trang Tin Mừng hôm nay. “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".

Quả thế, một trong những sai lầm trầm trọng của con người chúng ta hôm nay là sự nhầm lẫn giữa phương tiện và cùng đích (cứu cánh). Phương tiện là cái giúp chúng ta đạt đến cùng đích. Còn cùng đích, là cái cuối cùng chúng ta mong đạt được. Chẳng hạn như cùng đích của cuộc đời con người chúng ta là mong đạt được hạnh phúc tròn đầy. Để đạt đến cùng đích ấy, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều phương tiện khác nhau, tùy theo cách chọn lựa của mỗi người. Phương tiện ấy có thể là tiền bạc, là tài năng, là sức khỏe, là thời gian, v.v.

Sự nhầm lẫn giữa cùng đích và phương tiện không phải là do ta dùng sai phương tiện để đạt đến cùng đích, nhưng là việc chúng là nhầm lẫn coi phương tiện là cùng đích. Chẳng hạn như ai trong chúng ta cũng muốn cùng đích của cuộc đời là hạnh phúc. Vậy hạnh phúc ấy là cái gì thì lại là vấn đề khác. Không ít người trong chúng ta đã xem hạnh phúc tròn đầy ấy là sự chiếm hữu được nhiều tiền của. Đây là một sự nhầm lẫn. Tiền của chỉ là phương tiện chứ không phải là cùng đích, là hạnh phúc tròn đầy. Chúng ta không phủ nhận giá trị thực tiễn của tiền bạc mang lại. Nếu chúng ta nhận biết tiền của chỉ là phương tiện, chúng ta có thể sử dụng nó để đạt đến hạnh phúc. Trái lại, nếu chúng ta xem tiền của là cùng đích, là hạnh phúc tròn đầy, chúng ta đã sai lầm. Vì biết bao người có trong tay vô số tiền bạc mà cuộc đời đâu mấy hạnh phúc tròn đầy.

Dụ ngôn người phú hộ mà Chúa Giêsu đề cập trong phần thứ hai của Tin Mừng hôm nay là một kinh nghiệm quí giá cho những ai xem tiền của như cùng đích của cuộc sống. Chúng ta không thể giữ được nó mãi mãi. Trái lại, khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay thì nó lại rơi vào tay của người khác. Do đó, Chúa mời gọi chúng ta hãy khôn ngoan để biết dùng của cải vật chất, như phương tiện quí giá để chiếm hữu nước trời. Nghĩa là hãy vận dụng những giá trị thực của tiền của mà chúng ta có để yêu thương, để chia sẻ và để giúp anh em mình như phương tiện để chiếm hữu cùng đích là cuộc sống, là hạnh phúc bên Chúa mãi mãi.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết khôn ngoan để biết phân định được những phương tiện hàng ngày và biết sử dụng chúng cách hợp lý theo ý Chúa. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại175,600
  • Tổng lượt truy cập14,546,569
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây