THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh B

Thứ sáu - 16/04/2021 11:07
Tin mừng Ga 6: 1-15 Chúng ta tin rằng với sự hiện diện của Chúa Giêsu, chúng ta là những người cộng tác đắc lực của Người; phép lạ hoá bánh ra nhiều sẽ lập lại mỗi ngày trong thế giời này.
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh B

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 16/04/2021

THỨ SÁU SAU CN II PHỤC SINH B


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 6: 1-15)
 

Khi ấy Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là biển Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua của người Do Thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám đông dân chúng đến với Người. Người hỏi ông Philípphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như thế là có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philípphê thưa: "Thưa thầy, hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”. Một trong các môn đệ tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa với Người: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống đi." Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông khoảng năm ngàn. Bấy giờ, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho những người ngồi đó, và cá cũng phân phát như thế, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: "Các con hãy thu lại những miếng lúa mạch mà người ta ăn còn dư kẻo phí đi." Họ thu lại mười hai thúng đầy bánh do năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn mà còn dư. thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: “Ông này thật là vị tiên tri phải đến trong thế gian !" Nhưng Đức Giêsu biết rằng người sắp đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.


SUY NIỆM

Chúa Giêsu nói với Philipphê: “Ta lấy đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. Đúng như lời thánh Gioan nói: “Chúa muốn thử họ, vì Người biết Người sắp làm gì”. Quả thế, đó là thử thách quá lớn với không chỉ Philipphê mà còn với tất cả các tông đồ khác. Các ông biết các ông sẽ không làm được gì. Nhưng các ông có Chúa Giêsu. Người đang ở đó với các ông. Các ông chỉ hiện diện bên Người. Rồi Người sẽ sắp đặt mọi việc. Biến cố này gợi lại cho chúng ta về biến cố tại tiệc cưới Cana. Khi Mẹ Maria nói với các gia nhân: Người bảo gì các anh cứ làm theo. Ở đây và lúc này, Philipphê và các môn đệ cũng thế, các ông chỉ cần làm theo yêu cầu của Chúa Giêsu. Câu hỏi ấy không phải là một đòi hỏi chúng ta phải làm, Chúa không bắt buộc chúng ta phải làm cái việc quá sức chúng ta. Chúa muốn chúng ta tin tưởng. Chúa chỉ cho chúng ta cách tín thác. Chỉ cần chúng ta nhìn thấy, lắng nghe, thiện chí và đồng cảm với Chúa. Chúng ta cứ khởi sự, rồi Người sẽ hoàn thành. Và Người còn làm cho chúng ta thấy vinh quang Người. 

Với những chiếc bánh và những con cá ít ỏi, chẳng thấm vào đâu so với từng ấy người. Các môn đệ biết khả năng giới hạn của mình. Nhưng các ông biết tìm trong số những người trong đám đông kia những bánh và cá. Sự đóng góp ít ỏi chẳng thấm vào đâu từ một đứa bé. Vâng, chỉ từ một đứa bé. Chúng ta dừng lại ở đây để suy nghĩ thêm. Nếu các môn đệ bỏ qua đứa bé này vì nghĩ rằng chừng ấy là không đủ. Và đứa bé này chẳng có gì, mà có một ít cũng chẳng ăn thua. Chúng ta dễ bị cuốn theo lối suy nghĩ lớn lao. Có cái gì mà không bắt đầu từ nhỏ bé. Mọi thiện chí nhỏ bé đều là khởi sự của những điều lớn lao. Vũ trụ cũng khai nguyên từ những vật chất nhỏ bé. Con người cũng tiến lên từ hạt bụi nhỏ nhoi. Các tỷ phú công nghệ trong thế giới ngày nay cũng đều khởi nghiệp từ những cái nhỏ bé ban đầu. Từ đây chúng ta có thể hình dung lên những điều tốt đẹp cho thế giới này nếu ngày nay chúng ta biết trân trọng và khởi xướng những thiện chí nhỏ bé nơi mỗi người. Hãy hoá ra nhiều những việc lành, hãy làm lan toả tình yêu thương mỗi ngày, hãy chắt chiu từng việc tốt của chúng ta. 

Chúng ta tin rằng với sự hiện diện của Chúa Giêsu, chúng ta là những người cộng tác đắc lực của Người; phép lạ hoá bánh ra nhiều sẽ lập lại mỗi ngày trong thế giời này. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết chúng con có gì để đóng góp cho những việc lớn lao của Chúa. Xin cho chúng con biết đóng góp công sức của chúng con trong khả năng của mình. Xin thương làm nơi chúng con những gì Chúa muốn. Amen.    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay10,669
  • Tháng hiện tại175,135
  • Tổng lượt truy cập13,459,509
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây