THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Sáu tuần XVIII Thường Niên C

Thứ sáu - 09/08/2019 08:03
Tin mừng Mt 16: 24-28: Điều mà Chúa Giêsu nói hôm nay, không phải chỉ dành cho các tông đồ, các môn đệ, mà còn cho tất cả chúng ta, những ai tin vào Người. “từ bỏ mình, vác thập giá, liều mất mạng sống vì Thầy”. Những đề nghị nghiêm túc đó có làm cho chúng ta e ngại, rụt lại không?
Thứ Sáu tuần XVIII Thường Niên C

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN C

NGÀY 09-08-2019
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 16, 24-28)

4 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.25 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.26 Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình? 27 "Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm.28 Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị."

SUY NIỆM

Thành ngữ nhân gian có câu: “bỏ của chạy lấy người”. Người ta sẵn sàng bỏ mọi của cải để cứu lấy thân. Mạng sống thời nào vẫn là quý giá nhất. 

Dẫu rằng, trong thời đại xem trọng vật chất như ngày nay, thì mạng sống của con người cũng là vô giá. Nhiều người sẵn sàng bán hết gia sản để chạy chữa mong kéo dài mạng sống thêm một thời gian. Thế giới ngầm buôn bán nội tạng con người cho thấy nhu cầu tiêu thụ cao của giới giàu có, quyền lực, họ bất chấp cả vấn đề đạo lý trong vấn đề mua bán và cấy ghép nội tạng nhằm kéo dài sự sống. 

Điều mà Chúa Giêsu nói hôm nay, không phải chỉ dành cho các tông đồ, các môn đệ, mà còn cho tất cả chúng ta, những ai tin vào Người. “từ bỏ mình, vác thập giá, liều mất mạng sống vì Thầy”. Những đề nghị nghiêm túc đó có làm cho chúng ta e ngại, rụt lại không? 

Chúa Giêsu nói cách thẳng thắn và trực diện chứ không nói để giảm nhẹ hình thức của nó. Đó là một đòi buộc cương quyết: được và mất. Vì thế, đời sống người môn đệ phải là một chọn lựa giữa mất và còn. Không thể đảo ngược. 

Quả thật, những đòi buộc của Chúa Giêsu có thể làm cho người tín hữu e ngại. Sự giảm sút ơn gọi tận hiến ở nhiều nơi trên thế giới là một phản ánh trung thực cho chọn lựa này. Nhiều người trẻ ngày hôm nay không muốn dấn thân tận hiến vì sợ phải bỏ quá nhiều thứ tiện nghi. Nhiều Kitô hữu cũng đặt lời giáo huấn của Chúa sang một bên, nghe để biết chứ không phải là một chọn lựa cho một cách sống, dám hy sinh. Đó là cách sống của người thực dụng. Họ tự hỏi theo Chúa và phải từ bỏ nhiều thứ như thế để được gì? Quả thật đó là một câu hỏi thời sự của ngày hôm nay dành cho những người sống đời tận hiến và cho tất cả mọi Kitô hữu nói chung. 

Lạy Chúa, với tầm nhìn thật hạn hẹp, chúng con chỉ thấy những cái lợi trước mắt, chỉ thấy mình thuộc về trần gian này. Nhiều lúc chúng con phớt lờ Lời Chúa dạy hoặc nghe cách hời hợt. Xin cho chúng con biết suy nghĩ chín chắn và biết chọn lựa điều tốt cho mai sau. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,029
  • Tháng hiện tại91,337
  • Tổng lượt truy cập14,303,520
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây