THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Tư Tuần VII Thường Niên C

Thứ ba - 26/02/2019 18:00
Tin mừng Mc 9: 38-40: Chúa Giêsu đến để thiết lập vương quốc Thiên Chúa, nơi đó không có tị hiềm ghét ghen. Sứ vụ của Chúa Giêsu là làm cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha đầy lòng nhân hậu yêu thương...
Suy Niệm Thứ Tư Tuần VII Thường Niên C

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 27- 2-2019 

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (9: 38-40)

Khi ấy, ông Gio-an nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta". Đức Giê-su bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

SUY NIỆM

      Trong các mối tương giao xã hội, có một phạm trù tương giao mà không có xã hội nào không nhắc tới, cho dẫu xã hội đó văn minh hay lạc hậu, đó là mối tương giao bạn và thù. Thật vậy, trong tương quan xã hội người ta phân biệt bạn và thù rõ rệt. Thế nhưng, để đưa ra một tiêu chí ai là bạn và ai là thù thì quả thật không đơn giản chút nào. Các nhà nghiên cứu thường đưa ra một nhận định: loài người vẫn thích kết bạn với nhau trên nguyên tắc “kẻ thù của kẻ thù là bạn” hơn là chia sẻ những sở thích tốt đẹp, những người có chung kẻ thù, ghét cùng một thứ, thường tạo dựng được một mối quan hệ khăng khít hơn, và người ta đưa ra một nhận định chung: nói xấu, đặc biệt là nói xấu một người khác dường như là cách nhanh và hiệu quả nhất để hai người kết bạn với nhau. 

      Trong thời đại hôm nay người ta còn đưa ra một khái niệm mới về mối tương giao ban và thù, đó là vừa - bạn - vừa - thù (frenemies: friend - enemy). Trong mối tương giao này có khi họ rất thân nhau nhưng đồng thời lại rất ghét nhau. Cái gốc của mối quan hệ bạn - thù này là sự ganh tị. 

      Tuy nhiên, chúng ta sẽ không tìm thấy sự phân biệt bạn và thù trong mối tương giao này nơi Tin Mừng Chúa Giêsu. Quả thật, Chúa Giêsu đến để thiết lập vương quốc Thiên Chúa, nơi đó không có tị hiềm ghét ghen. Sứ vụ của Chúa Giêsu là làm cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha đầy lòng nhân hậu yêu thương, và mọi người đều là con cùng một Cha trên trời, cho nên giữa con người không có mối tương giao bạn - thù mà chỉ có tình huynh đệ anh chị em với nhau.

      Bởi đó, Chúa không đồng tình với thái độ của các môn đệ khi ngăn cản những người không phải môn đệ Chúa, nhưng lại nhân danh Chúa để trừ quỉ. Chúa muốn các môn đệ loại trừ khỏi tâm trí mình những cách nghĩ có tính ích kỷ của loài người: những thiện hảo thuộc về mình thì không cho phép ai sở hữu.  Mọi ân huệ đều phát xuất từ Thiên Chúa, cho nên chẳng ai được độc quyền sở hữu nó cả, bởi ân ban của Chúa là nhằm để phục vụ thiện ích cho mọi người. 

     Là Kitô hữu chúng ta phải đào luyện cho có một tấm lòng quảng đại bao dung, đừng bao giờ có cái nhìn đố kỵ ghen tương. Hãy luôn nhớ, chúng ta đã được Chúa mặc cho phẩm giá làm con của Chúa, chúng ta hãy ra sức thiết lập các mối tương giao trên nền tảng yêu thương của Tin Mừng, hãy đối xử với mọi người trong tâm tình huynh đệ, để kiến tạo một môi trường sống ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con loại trừ khỏi tâm trí tính đố kỵ, ghanh tương, để chúng con đối xử với nhau trong tâm tình con cùng một Cha trên trời. Xin cho chúng con luôn biết kết nói với mọi người trong tình anh em, để không còn phải băn khoăn ai là bạn, ai là kẻ thù. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,029
  • Tháng hiện tại91,013
  • Tổng lượt truy cập14,303,196
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây