THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Hai Tuần I Mùa Chay C

Chủ nhật - 10/03/2019 19:00
Tin mừng Mt 25: 31-45: Đoạn Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta về viễn cảnh của ngày Cánh chung, ngày Phán xét. Giả như Thiên Chúa phán xét chúng ta dựa trên tội lỗi từng người, trong thân phận thụ tạo đầy yếu đuối, thì sẽ chẳng ai được vào nước Chúa!..
Suy Niệm Thứ Hai Tuần I Mùa Chay C

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY C

NGÀY 10/03/2019


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (25: 31-45)

31 "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người.32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê.33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han”.37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống;38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?”40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”.41 Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.42 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;43 Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng”.44 Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu?”45 Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy”.

Suy niệm


Đoạn Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta về viễn cảnh của ngày Cánh chung, ngày Phán xét. Giả như Thiên Chúa phán xét chúng ta dựa trên tội lỗi từng người, trong thân phận thụ tạo đầy yếu đuối, thì sẽ chẳng ai được vào nước Chúa!

Thiên Chúa biết trước những yếu đuối của chúng ta, vì Ngài là Đấng tạo dựng con người. Vì thế, Ngài cũng cho chúng ta cơ hội để vươn lên. Chính nhờ cơ hội ấy mà chúng ta có thể lấy công chuộc tội, lấy việc lành bù lại thiếu sót. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần biết thể hiện tình tương thân tương ái với nhau.

Sự phán xét của Chúa tùy thuộc vào tình thương của chúng ta dành cho nhau và cho mọi người. Chẳng phải đạo Công giáo là “đạo yêu thương” sao! Nên “ai không yêu thương thì không thuộc về Thiên Chúa”, không thuộc về đạo này. Nhưng tình yêu thương cần được thể hiện bằng việc làm cụ thể. Đây lại là một ưu thế cho người Việt Nam chúng ta, vì chúng ta thường được dạy: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Kỳ lạ thay, chính bởi vì Đấng Phán Xét đồng hóa chính mình với những người được giúp đỡ: “Mỗi lần các ngươi làm cho những người bé mọn ấy là làm cho chính Ta”, nên lòng nhân ái của chúng ta đối nhau lại là tiêu chí để được phán xét.

Việc thực thi bác ái Kitô giáo không phải là việc bố thí theo kiểu kẻ giàu có ban phát xuống cho người bần cùng, nhưng là khi chúng ta đối xử tốt lành với anh chị em, vì nhận ra họ là hình ảnh của Thiên Chúa.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay3,822
  • Tháng hiện tại97,584
  • Tổng lượt truy cập14,309,767
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây