THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Sáu sau Lễ Tro C

Thứ năm - 07/03/2019 18:00
Tin mừng Mt 9: 14-15: Trong suốt thời gian này, chúng ta sống tinh thần Mùa Chay. Chúng ta vừa ăn chay để khai mạc Mùa Chay thánh. Ý nghĩa của việc ăn chay: hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái.
Thứ Sáu sau Lễ Tro C
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ SÁU LỄ TRO C

NGÀY 08 THÁNG 03


 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (9:14-15)


14 Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”15 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”.

Suy niệm 

Người Kitô hữu chúng ta vừa long trọng khai mạc Mùa Chay thánh bằng cử hành thứ Tư Lễ Tro, với việc xức tro lên đầu, một dấu chỉ sám hối, với những bài thánh ca nghe da diết và mang một chút phảng phất u buồn về những suy niệm của kiếp người: “hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro”… Thế mà hôm nay, qua đoạn Tin Mừng trên, Chúa Giêsu khi trả lời chất vấn của những người Do Thái, đã làm cho chúng ta như bị “việt vị”. Tại sao môn đệ của Chúa Giêsu không ăn chay? Chúa Giêsu làm cho chúng ta có vẻ chưng hửng và tự hỏi: tôi ăn chay để làm gì? 

Chúa Giêsu không có ý tạo ra một hành động khác thường. Người biết ý nghĩa của việc Người làm. Người cũng dạy các môn đệ của Người làm những gì mà họ hiểu. Không mù quáng làm theo, không a dua trào lưu. Quy chiếu vào Thánh Kinh từ Cựu ước, nhiều bản văn từ sách các tiên tri cho chúng ta biết Thiên Chúa nhận mình là vị hôn phu, còn dân của Người như là hôn thê. Tiệc cưới của vị hôn phu và vợ đã diễn tả niềm vui. Và hôm nay, khi ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Chúa Giêsu chính là chàng rể Thiên sai, còn các môn đệ như là những phụ rể. Tất cả các hình ảnh quen thuộc này đối với dân Do Thái là một diễn tả về tương quan mật thiết giữa Thiên Chúa và dân của người. Trong sách Hosê, dân của Chúa có phản bội, người vợ có lăng loàn, thì vị hôn phu, là Thiên Chúa vẫn cứ kiếm tìm cho người vợ ấy trở về. Chúa Giêsu liên tưởng hình ảnh này trong Cựu ước nhằm cho những người chất vấn mình biết là thời của Messia đã đến và đang ở giữa dân của Người. Đó là lý do mà môn đệ của Chúa Giêsu không cần phải ăn chay, bởi họ biết mầu nhiệm Thiên sai đã được mặc khải cho họ chính lúc này và ngay ở đây. 

Trong suốt thời gian này, chúng ta sống tinh thần Mùa Chay. Chúng ta vừa ăn chay để khai mạc Mùa Chay thánh. Ý nghĩa của việc ăn chay: hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái. Chúng ta sống tinh thần Mùa Chay không phải để u sầu phiền não, nhưng buồn vì tội lỗi, vì muốn sám hối lỗi lầm. Chúng ta cũng sống niềm vui vì Thiên Chúa luôn dành sự thương xót vô bờ cho con người. Hãy tin vào sự tha thứ và lòng thương xót của Ngài. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn hiểu được ý nghĩa đích thực của Mùa Chay thánh, để chúng con sống và cử hành trọn vẹn theo ý của Giáo Hội muốn. Amen. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay10,669
  • Tháng hiện tại175,903
  • Tổng lượt truy cập13,460,277
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây