THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Chúa Nhật XXVI Thường Niên C

Thứ bảy - 28/09/2019 18:00
Lc 16: 19-31 Qua câu chuyện người hành khất Lazarô và người phú hộ giàu có của Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mướn gửi trao cho chúng ta một bài học của lòng xót thương là "hãy biết sống yêu thương và quan tâm đến người khác". Đó là cách thế để chúng ta được sống hạnh phúc.
Chúa Nhật XXVI Thường Niên C

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN C 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 16: 19-31)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

SUY NIỆM

Qua câu chuyện người hành khất Lazarô và người phú hộ giàu có của Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mướn gửi trao cho chúng ta một bài học của lòng xót thương là "hãy biết sống yêu thương và quan tâm đến người khác". Đó là cách thế để chúng ta được sống hạnh phúc. 

Quả thế, việc chúng ta có nhiều của cải do làm ăn lương thiện, ngay chính là điều tốt. Và việc tốt lành hơn nữa là chúng ta biết sử dụng của cải ấy cách khôn ngoan theo giáo huấn của Chúa. Do đó, khi Chúa Giê-su kể cho chúng ta biết về người phú hộ giàu có, Chúa không nhằm lên án những người giàu, nhưng Chúa muốn dạy cho hết mọi người hãy biết xử dụng của cải mình có cách đúng đắn. Người phú hộ giàu có bị kết án là vì lối sống khép kín của ông. Sự khép kín đã làm cho ông quên đi một anh Lazaro nghèo khó trước cổng nhà. Hơn nữa, phải kể đến sự dửng dưng của ông trước Lazaro ngheo khó. Sự giàu có cho phép ông ngày ngày yến tiệc, để thỏa mãn cái bụng. Sự giàu có trở nên cớ cho ông phạm tội là vì ông ích kỷ và thiếu quan tâm chia sẻ cho người khác. Do đó chỉ khi đối diện với Đấng là chủ của mọi sự vật chất lẫn tinh thần, ông mới hối tiếc về lối sống vô độ trước kia. 

Sự thanh tẩy con tim khỏi những bản năng xấu - lòng khép kín, ích kỷ và dững dưng trước anh chị em - là việc tìm kiếm tình yêu của Thiên Chúa, là điều cần thiết cho mỗi chúng ta hôm. Chúng ta biết rằng, hạnh phúc thật không hệ tại ở cải trần thế hoặc tiện nghi, cũng không phải trong vinh quang nhân loại hay quyền lực, cũng không phải trong công trình nhân loại nào, cho dù là hữu ích, như khoa học, kỷ thuật và nghệ thuật. cũng không trong bất cứ tạo vật nào, nhưng duy chỉ ở nơi Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi điều thiện hảo và mọi tình yêu (X. GLGHCG số 1723). 

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tình yêu nồng nàn để chúng con biết quan tâm đến anh chị em và sẵn sàng chia sẻ điều chúng con có cho anh chị em chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại174,956
  • Tổng lượt truy cập14,545,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây