THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Tư Lễ Tro A

Thứ ba - 25/02/2020 18:00
Tin mừng Mt 6: 1-6.16-18: Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mở đầu Mùa Chay với nghi thức xức tro trên đầu.
Suy Niệm Thứ Tư Lễ Tro A
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ LỄ TRO - NĂM  A


NGÀY 26/02/2020


 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 6: 1-6.16-18)

  1 “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

16 “Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

Suy niệm

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mở đầu Mùa Chay với nghi thức xức tro trên đầu. Đây là nghi thức rất cổ xưa của người Do Thái. Chúng ta có thể bắt gặp trong các câu chuyện xa xưa của Cựu ước. Nhưng hôm nay, chúng ta nối kết việc xức tro với ba việc đạo đức quan trọng của người Do Thái:  ăn chay, cầu nguyện, bố thí. Đây cũng là lời Đức Giêsu mời gọi cảnh tỉnh chúng ta sống trong Mùa Chay thánh này.

Ở Việt Nam không quen với việc xức tro để tỏ lòng sám hối ăn năn, nhưng với người Công Giáo Việt Nam thì không ai là không biết nghi thức này. Năm nào cũng vậy, cứ đến Thứ Tư Lễ Tro là người người nhắc nhở nhau việc giữ chay, kiêng thịt và đi tham dự thánh lễ để được xức tro trên đầu, để ý thức thân phận bụi tro của mình. Vậy việc xức tro mang lại ý nghĩa gì cho người Công Giáo?

Giáo Hội muốn nhắc nhở con cái mình, việc xức tro trên đầu là dấu chỉ bề ngoài. Điều quan trọng là chúng ta phải xức tro vào trong tâm hồn. Hãy xức tro vào tâm hồn cho tâm hồn xót xa đau đớn vì tội lỗi. Hãy xức tro vào thói kiêu căng để nó biết hạ mình xuống trong khiêm nhường bé nhỏ. Hãy xức tro vào thói phô trương để nó biết chìm vào âm thầm nghèo hàn. Hãy xức tro vào thói hận thù ghen ghét để nó đau đớn vì đã không biết yêu thương. Hãy xức tro vào những mối chia rẽ bất hoà để tẩy sạch vết thương, hàn gắn tình hiệp nhất. Hãy xức tro vào tính ích kỷ để nó biết mở ra chia sẻ. Hãy xức tro vào thói lười biếng để nó tỉnh thức chăm lo việc đạo đức. Xức tro như thế có khác gì xát muối vào lòng, sẽ gây nên đau đớn xót xa, nhưng sẽ tẩy rửa linh hồn nên trong trắng.

Lạy Chúa, xin hãy ban thêm sức mạnh cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, để Mùa Chay năm nay chúng con thực sự biết xức tro vào tâm hồn, biết làm việc lành mà không phô trương, biết bố thí mà không khoe khoang, biết ăn chay mà không ủ rũ và biết cầu nguyện mà không giả tạo. Lạy Chúa, xin đổi mới tâm hồn chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay6,259
  • Tháng hiện tại163,349
  • Tổng lượt truy cập12,955,128
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây