Suy Niệm Chúa Gọi - Ta Đáp Trả

Thứ bảy - 09/02/2019 17:20
Các môn đệ suốt cả đêm cực nhọc, lao đao với những chiếc lưới mà vẫn trắng tay, không bắt được con cá nào
Suy Niệm Chúa Gọi - Ta Đáp Trả

Các môn đệ suốt cả đêm cực nhọc, lao đao với những chiếc lưới mà vẫn trắng tay, không bắt được con cá nào. Thế rồi Chúa đến với họ, Người lên thuyền và yêu cầu họ chèo thuyền ra xa bờ một chút rồi Người từ trên thuyền mà giảng dạy dân chúng. 
 
Các môn đệ cả đêm vất vả mà không bắt được con cá nào. Giờ lại ngạc nhiên với đề nghị của Chúa Giêsu: chèo ra chỗ nước sâu mà bắt cá. Phêrô sau một chút phàn nàn vì mệt mỏi cả đêm rồi, nhưng nghe lời Thầy, ông thả lưới. Thực ra, qua cách nói của ông, chúng ta nhận thấy ông không lấy gì làm tin tưởng rằng mình sẽ đánh được cá. 
 
Qua trình thuật này chúng ta có thể chú ý tới điểm quan trọng: thả lưới cả đêm mà không bắt được con nào. Đó là lúc không có Chúa trên thuyền. Thế rồi, sau khi giảng xong, các ông thả lưới, bắt được cá rất nhiều, lúc này thì có Chúa trên thuyền và các ông thả lưới theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu. 
 
Giữa có Chúa và không có Chúa trên thuyền cho ra kết quả khác nhau. Cũng nơi đó, các ông đã suốt cả đêm lao nhọc nhưng không có một kết quả nào. Cũng tại nơi đó, giờ lại thả lưới và các ông đã thu được mẻ cá ngoài sức tưởng tượng. 
 
Điều này gợi ý cho chúng ta suy niệm về những công việc trong cuộc đời mình, về chính cuộc đời chúng ta. Dĩ nhiên, bản văn này có ý nghĩa đối với việc truyền giáo của Giáo Hội. Mẻ cá lớn và lạ lùng ấy là thành quả của việc truyền giáo, là đưa về cho Chúa những “con cá lớn”. Tuy nhiên, nói cách ví von văn chương, chúng ta cũng có thể liên tưởng cuộc đời chúng ta như chiếc thuyền đánh cá đó. Cuộc đời ta là con thuyền trên sóng nước, và ta chính là người đánh cá trên thuyền. Cuộc đời chúng ta có Chúa không? Đánh cá mà thiếu mệnh lệnh và sự hiện diện của Chúa, tất cả chỉ là công cốc. Có Chúa trong đời, Người hiện diện với ta, mọi sự trở nên ý nghĩa, và có thành quả lớn lao. Chỉ cần ta có Chúa, chỉ cần ta làm theo mệnh lệnh của Chúa, dù phải khốn đốn và bấp bênh giữa cuộc đời này, nhưng chắc chắn thành quả mai sau sẽ thu về gấp bội. 
 
Lạy Chúa, giữa cuộc đời này, nhiều lúc chúng con thấy bấp bênh, nhưng xin Chúa ở với chúng con, xin cho chúng con luôn biết sống theo mệnh lệnh Chúa truyền dạy. Amen. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,483
  • Tháng hiện tại7,163
  • Tổng lượt truy cập7,034,701