Thứ Tư Tuần XI Thường Niên

Thứ ba - 20/06/2017 05:45
Thứ Tư Tuần XI Thường Niên

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 6: 1-6.16-18)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các ngươi hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các người mất công phúc nơi Cha các ngươi là Đấng ở trên trời. Vậy khi các ngươi bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các ngươi, họ đã được thưởng công rồi. Còn ngươi có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc ngươi bố thí được giữ kín và Cha ngươi Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi. Rồi khi các ngươi cầu nguyện, thì cũng nhớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các ngươi: họ đã được thưởng công rồi. Còn ngươi khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha ngươi, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi. Khi các ngươi ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo con người, họ đã được thưởng công rồi. Còn ngươi khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết ngươi ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha ngươi, Đấng ngự nơi bí ẩn và Cha ngươi thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi.

Các việc đạo đức mà Chúa Giêsu dạy hôm nay: làm phúc, bố thí, cầu nguyện, ăn chay đều có hai vế rõ ràng: “chớ” và “hãy”.

- Chớ phô trương cho thiên hạ thấy.

- Chớ có khua chiêng đánh trống.

- Chớ cho tay trái biết việc tay phải làm.

- Chớ làm như bọn đạo đức giả.

- Chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả.

- Hãy bố thí kín đáo.

- Hãy cầu nguyện nơi kín ẩn.

- Hãy ăn chay trong vui tươi.

Thời nay, chúng ta quá dễ tìm thấy người làm từ thiện được quay phim, chụp hình, đăng lên trang web, phát hình trên các đài... Thiếu gì những người làm từ thiện để được cám ơn, được nêu tên tuổi trịnh trọng, được mời ngồi chỗ danh dự trong các sự kiện đặc biệt… Nhưng sẽ khó tìm thấy người âm thầm phục vụ tha nhân, nhất là phục vụ trong những điều kiện còn thiếu thốn, còn khó khăn.

Cũng vậy, chúng ta chắc cũng không ít lần chứng kiến người cầu nguyện thường xuyên, lễ lạy đều đặn, hay giữ chay, kiêng thịt trong những ngày Hội Thánh quy định đầy đủ, nhưng lòng vẫn còn đó những đố kỵ, những bới móc đời tư và cuộc sống người xung quanh.

Chúa không những không cấm, nhưng còn khuyến khích ta phải thực hành mọi công tác đạo đức, nhưng phải loại trừ thái độ kiêu ngạo, cần thực hiện những việc đạo đức ấy với ý hướng ngay lành, khiêm nhường, thực hiện vì lòng mến và chỉ luôn tìm đẹp lòng Chúa mà thôi.

Trong lời dạy của Chúa có hai vế, nhưng ta phải thực hành vế thứ hai là “hãy” và loại bỏ về đầu tiên là “chớ”. Có như thế, các việc đạo đức mà ta thực hiện mới không hình thức. Có như thế, ta mới thực sự là người sống chính tình yêu của Chúa, theo gương khiêm nhường của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết để cho tình yêu của Chúa chi phối cuộc đời chúng con, để bất cứ lúc nào, bất cứ hoàn cảnh nào, chúng con sống và thể hiện chính mình ra bên ngoài, đều là sống và thể hiện trong tinh thần của người công chính, trong ý hướng tiến lên sự thánh thiện của chính Chúa là Đấng Thánh. Amen.