Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên

Thứ năm - 29/06/2017 11:20
Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 8: 1-4)

Khi Chúa Giêsu ở trên núi xuống, đám đông dân chúng theo Người. Có một người cùi đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch". Chúa Giêsu giơ tay ra chạm đến anh ta và phán: "Ta muốn. Anh hãy lành bệnh". Tức thì anh ta liền lành khỏi bệnh phong cùi. Chúa Giêsu phán bảo anh ta: "Hãy ý tứ, đừng nói với ai. Hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môisen để minh chứng cho họ biết".

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người bị bệnh phong cùi. Để có thể hiểu hết ý nghĩa lớn lao của việc lành sạch đối với người bệnh này, chúng cần trở về với những quan niệm của người Do Thái thời Chúa Giêsu. Quả vậy, do cách nhìn của thời bấy giờ, người bị bệnh phong cùi không chỉ phải chịu đựng những nỗi đau đớn về thể xác do căn bệnh nan y này gây ra, nhưng họ còn phải chịu đau khổ bởi sự cách ly, xa tránh của cộng đoàn, của xã hội. Vì thế, việc chữa lành của Chúa Giêsu không chỉ phục hồi sức khoẻ của người bệnh về mặt thể lý nhưng còn mang ý nghĩa lớn lao hơn gấp trăm nghìn lần đó là đưa anh ta được hội nhập với cộng đoàn. Chính Chúa Giêsu đã cho người bệnh phong cùi một cuộc đời mới tràn đầy niềm vui và hy vọng, xứng với phẩm giá của một con người.

Tuy nhiên, phép lạ chữa lành này chỉ xảy ra do kết quả của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người bệnh. Nếu như nơi Chúa Giêsu chúng ta khám phá ra dung mạo của một Thiên Chúa quyền năng luôn quan phòng yêu thương và săn sóc con người, thì nơi người bệnh phong cùi, chúng ta lại nhận ra một lòng tin tưởng mạnh mẽ sẵn sàng vượt qua mọi rào cản của định kiến để được đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa.

Mỗi người chúng ta không ít lần cũng mắc phải những chứng bệnh nan y, cả về thể lý lẫn tâm linh. Chúng ta cần luôn hun đúc niềm tin của mình vào tình yêu quan phòng của Chúa bởi đó là điều kiện cần thiết để phép lạ chữa lành có thể được tái diễn nơi chính cuộc đời chúng ta. Nhờ đó, lòng thương xót của Chúa mới thật sự đụng chạm và mang lại cho chúng ta một cuộc sống mới tràn đầy bình an và niềm vui, xứng đáng với phẩm giá là những người con của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng không có gì là không thể đối với Chúa. Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Ngài, ngõ hầu chúng con có thể tự tin vượt qua và lướt thắng mọi trở ngại để luôn được sống trong bình an và hy vọng của cuộc đời làm con Chúa. Amen.

Tags: có thể