THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần VIII Thường Niên

Thứ năm - 27/05/2021 03:33
Lạy Chúa Thánh Thần luôn ngự trị trong tâm hồn con, xin uốn nắn con theo khuân mẫu Đức Giêsu, luôn biết vâng nghe theo tiếng Chúa Cha và thi hành ý muốn ấy đến cùng. Amen.
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần VIII Thường Niên
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ SÁU TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

NGÀY 28-05-2021 
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (11,11-26)

11 Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem và đi vào đền thờ. Người rảo mắt nhìn xem mọi sự, và vì giờ đã muộn, Người đi ra Bê-ta-ni-a cùng với nhóm Mười Hai.12 Hôm sau, khi thầy trò rời khỏi Bê-ta-ni-a, thì Đức Giê-su cảm thấy đói.13 Trông thấy ở đàng xa có một cây vả tốt lá, Người đến xem có tìm được trái nào không. Nhưng khi lại gần, Người không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi, vì không phải là mùa vả.14 Người lên tiếng bảo cây vả: "Muôn đời sẽ chẳng còn ai ăn trái của mày nữa!” Các môn đệ đã nghe Người nói thế.15 Thầy trò đến Giê-ru-sa-lem. Đức Giê-su vào đền thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang mua bán trong Đền Thờ, lật bàn của những người đổi bạc và xô ghế của những kẻ bán bồ câu.16 Người không cho ai được mang đồ vật gì đi qua đền thờ.17 Người giảng dạy và nói với họ: "Nào đã chẳng có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc sao? Thế mà các người đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”18 Các thượng tế và kinh sư nghe thấy vậy, thì tìm cách giết Đức Giê-su. Quả thế, họ sợ Người, vì cả đám đông đều rất ngạc nhiên về lời giảng dạy của Người.19 Chiều đến, Đức Giê-su và các môn đệ ra khỏi thành.20 Sáng sớm, khi đi ngang cây vả, các ngài thấy nó đã chết khô tận rễ.21 Ông Phê-rô sực nhớ lại, liền thưa Đức Giê-su: "Kìa Thầy xem: cây vả Thầy rủa đã chết khô rồi!”22 Đức Giê-su nói với các ông: "Anh em hãy tin vào Thiên Chúa.23 Thầy bảo thật anh em: nếu có ai nói với núi này: Dời chỗ đi, nhào xuống biển! , mà trong lòng chẳng nghi nan, nhưng tin rằng điều mình nói sẽ xảy ra, thì sẽ được như ý.24 Vì thế, Thầy nói với anh em: tất cả những gì anh em cầu xin, anh em cứ tin là mình đã được rồi, thì sẽ được như ý.25 Khi anh em đứng cầu nguyện, nếu anh em có chuyện bất bình với ai, thì hãy tha thứ cho họ, để Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng tha lỗi cho anh em. (26 Nhưng nếu anh em không tha thứ, thì Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng sẽ không tha lỗi cho anh em)”.

SUY NIỆM

Đây là đoạn Tin mừng hiếm hoi mà chúng ta thấy Chúa Giêsu nổi giận. Người nổi giận với những người bán buôn và đổi chác trong đền thờ Giêrusalem. Trong đền thờ Giêrusalem, một biểu tượng của sự linh thiêng và là nơi thờ phượng Thiên Chúa đã trở nên tục hóa và làm đảo lộn ý nghĩa của việc xây cất đền thờ kính Đức Chúa. Tại sao có sự xáo trộn này?

Biến đền thờ thành nơi buôn bán và trao đổi tiền bạc, nó hình thành từ những cá nhân hoặc tập thể trục lợi. Những cá nhân hoặc tập thể này đã biết lợi dụng đúng thời đúng buổi để cho cá nhân và nhóm mình được cái túi phìng to. Đền thờ thực tế chỉ là sự thể hiện vật chất của bản thân dân Chúa, nhưng là nơi tập hợp dân của Thiên Chúa vì Chúa hiện diện với họ nơi đó. Vì thế, vấn đề không phải buôn bán và đổi chác xúc phạm đến đền thờ, nói đúng hơn, nó chứng tỏ một thất bại sâu sắc hơn, sự thất bại của đức tin. Israel không còn trung thành giao ước với Thiên Chúa nữa và do đó họ không còn là “ánh sáng cho muôn dân”.

Mỗi chúng ta đều là đền thờ của Chúa - nơi Chúa ngự. Nhưng nếu mỗi ngày và trong cuộc sống, tâm hồn chúng ta trở thành nơi chứa đầy lòng tham trục lợi và tiền bạc, thì lúc đó đức tin của chúng ta dường như thất bại. Khi đó Chúa không còn có chỗ ngự trong chúng ta nữa, mà chúng ta sẽ đánh mất Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần luôn ngự trị trong tâm hồn con, xin uốn nắn con theo khuân mẫu Đức Giêsu, luôn biết vâng nghe theo tiếng Chúa Cha và thi hành ý muốn ấy đến cùng. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay10,669
  • Tháng hiện tại175,208
  • Tổng lượt truy cập13,459,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây