THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Tại sao việc ăn Chay lại đưa tới sự tự do?

Thứ ba - 25/02/2020 02:00
Việc thực hành ăn chay có thể đưa người ta tới sự tự do và bình an thiêng liêng.
Thoạt nhìn thì việc ăn chay dường như có thể là một bài tập khó mà chẳng có ích lợi rõ ràng. Trong khi ăn chay có thể giúp giảm bớt một vài đồng bạc, nhưng tính kỷ luật kéo theo lại có thể còn quá.
Tại sao việc ăn Chay lại đưa tới sự tự do?


Việc thực hành ăn chay có thể đưa người ta tới sự tự do và bình an thiêng liêng.
Thoạt nhìn thì việc ăn chay dường như có thể là một bài tập khó mà chẳng có ích lợi rõ ràng. Trong khi ăn chay có thể giúp giảm bớt một vài đồng bạc, nhưng tính kỷ luật kéo theo lại có thể còn quá.
Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể sống trung thành với một chế độ ăn chay (đặc biệt trong suốt mùa Chay), chúng ta nhận được những lợi ích thiêng liêng sâu xa. Thật vậy, bạn có thể trải nghiệm một sự tự do mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể.

Một trong những lý do chính tại sao việc ăn chay đưa tới tự do ấy là vì chúng ta thường “lệ thuộc” vào đồ ăn, có điều chúng ta có nhận ra hay không mà thôi. Những đồ ăn nào đó có thể có sức mạnh vượt trên chúng ta và nếu không cẩn thận, cuối cùng chúng ta có thể chiều theo những thói quen ăn uống vốn gây hại cho sức khoẻ cũng như tình trạng lành mạnh trong đời sống thiêng liêng của chúng ta.
Mặt khác, khi ăn chay với những đồ ăn cụ thể (đồ ngọt chẳng hạn), chúng ta làm chủ hoàn cảnh và phát triển khả năng nói “không!”. Đó là một năng lực mạnh mẽ mà việc ăn Chay có thể mở ra cho chúng ta, đưa chúng ta tới sự tự do mà chúng ta chưa hề trải nghiệm.

Cha Richard Simon đã quả quyết ở một trong số những bài trình bày của ngài dành cho chương trình Relevant Radio về nguyên lý thiêng liêng này:

Ăn chay là một cuộc rèn luyện sự tự do… Mục đích của nó là đào luyện ý chí của bạn ngõ hầu thực thi Thánh ý của Thiên Chúa. Đào luyện ý chí của bạn để vâng phục Thiên Chúa. Tự do là nhu cầu thiết yếu đối với đời sống Kitô hữu. Hầu hết mọi người nghĩ rằng, tự do là đạt được những gì họ muốn, nhưng họ không hiểu rằng họ thực sự không muốn những gì họ muốn, đó chẳng qua là những đam mê vốn đang kiểm soát họ mà thôi… Ăn chay là để chuẩn bị mình sẵn sàng thực thi Thánh ý của Thiên Chúa… Mục đích của ăn Chay là để làm cho bạn có thể nói không với chính mình và nói xin vâng với những gì mà Thiên Chúa muốn. Đó là một cuộc rèn luyện sự tự do.

Tác giả thiêng liêng Thomas Kempis đã viết tương tự về cách mà Thiên Chúa muốn chúng ta tự do để đón nhận ý muốn của Người và thực thi ý muốn ấy, đôi khi chúng ta cần từ bỏ chính mình.
Hãy để toàn bộ nỗ lực này của bạn, lời cầu nguyện này của bạn, ao ước này của bạn- tách mình ra khỏi tất cả sự ích kỷ, mà bạn có thể, với sự đơn giản là chỉ theo Đức Giêsu mà thôi, bạn có thể chết cho chính mình và sống mãi với Đức Kitô…Từ bỏ chính mình, trao đi chính mình và bạn sẽ vui hưởng nhiều niềm an bình nội tâm.

Khi nói về một cuộc ăn chay, hãy lưu ý tới lợi ích này của sự tự do và cách mà chính mình từ chối những đồ ăn nào đó có thể đưa tới một sự an bình thiêng liêng mà kéo dài. Thay vì là một người bị lệ thuộc vào quy định khô cứng, chúng ta làm chủ và trải nghiệm sự tự do đích thực vượt trên những giác quan của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,822
  • Tháng hiện tại97,552
  • Tổng lượt truy cập14,309,735
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây