Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên B

Thứ năm - 15/11/2018 17:01
Tin mừng Lc 17: 26-37: Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra 2 sự kiện cụ thể đã xảy ra trong thời Cựu ước, đó là trận lụt Đại Hồng Thủy vào thời ông Nôê; và lửa từ trời đốt cháy thành phố Sôđôma vào thời của ông Lót. 2 sự kiện này là bằng chứng của sự kết thúc.
Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên B

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 17: 26-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ, gả chồng mãi cho tới ngày Noe vào tàu: Rồi nước lụt tiêu diệt mọi người; lại cũng xảy ra thời ông Lót, người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và diêm sinh, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện. Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai mất sự sống mình thì giữ được nó. Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại". Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?". Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tụ lại đó".

Bất cứ sự gì trên đời này đều có hồi kết thúc. Và mỗi lần kết thúc xảy đến là một báo hiệu hay là một lời cảnh giác cho chúng ta. Chẳng hạn, như khi nhìn thấy một người thân của mình chết, thì đó là một báo động chúng ta biết rồi mình cũng sẽ phải chết; hay khi một tòa nhà lớn nào đó bị phá đổ thì đó là một dấu chỉ cho biết rằng mọi sự đều rất mong manh; hoặc là một tai nạn giao thông nào đó xảy ra cướp đi mạng sống con người, thì đó là lời cảnh giác: sự kết thúc một cuộc đời sớm hơn thời gian có thể xảy ra bằng bất cứ cách nào.

Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra 2 sự kiện cụ thể đã xảy ra trong thời Cựu ước, đó là trận lụt Đại Hồng Thủy vào thời ông Nôê; và lửa từ trời đốt cháy thành phố Sôđôma vào thời của ông Lót. 2 sự kiện này là bằng chứng của sự kết thúc. Và cũng qua những biến cố này, chúng ta được thôi thúc quan tâm đến tầm quan trọng của cuộc sống và tích cực gia tăng chuẩn bị chu đáo. Chúa Giêsu gợi lên sức mạnh của nước và lửa để giúp cho chúng ta ý thức rõ sự nhỏ bé và bất lực của bản thân con người chúng ta.

Trước lũ lụt và hỏa hoạn, cho dù nỗ lực đến mức độ nào đi chăng nữa, thì mọi phương tiện cứu chữa nhiều lúc cũng bất lực. Qua đó chúng ta thấy tất cả mọi thứ trong vũ trụ này rồi sẽ qua đi và mọi thứ chúng ta đang có rồi cũng sẽ tiêu tan. Chỉ có tình yêu sẽ tồn tại mãi trong đời sống vĩnh cửu. Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết tỉnh thức sẵn sàng, luôn biết sắm sửa hành trang cho chính mình bằng đời sống thánh thiện, nhất là bằng nghĩa cử yêu thương, vì đó như một đảm bảo cho chúng ta sẽ là người được Chúa đem đi vào Nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết dừng lại trước những cám dỗ của tiền bạc, thú vui và quyền bính. Để trong khi vất vả nuôi sống bản thân và gia đình, biết giữ lương tâm trong sạch, liêm chính, thi hành luật mến Chúa yêu người để chúng con đáng được vị Thẩm Phán chí công ân thưởng Nước Trời . Amen.