Thứ Hai Tuần XXXIII Thường Niên

Chủ nhật - 19/11/2017 17:17
Tin mừng Lc 18: 35-43: Tin Mừng hôm nay đã phản chiếu trung thực thân phận con người trong cuộc lữ hành đức tin. Con người không thể tự cứu mình, và cũng không một người nào có thể cứu giúp con người, ngoài Đức Kitô, Đấng cứu độ duy nhất có thể giải phóng loài người khỏi bóng tối của tội lỗi sự chết...
Thứ Hai Tuần XXXIII Thường Niên

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 18: 35-43)

Khi Đức Giêsu đến gần thành Giêrikhô, thì có một người mù ngồi ăn xin bên vệ đường, khi nghe tiếng đám đông đi qua anh liền hỏi có chuyện gì đó. Người ta nói cho anh biết có Đức Giêsu Nagiarét đang đi qua. Bấy giờ anh liền kêu lên rằng: "Lạy ông Giêsu con vua Đavid, xin thương xót tôi". Những người đi trước mắng bảo anh nín đi, nhưng anh lại càng kêu lớn tiếng hơn: "Lạy con vua Đavid, xin thương xót tôi". Vậy Chúa Giêsu dừng lại, truyền dẫn anh đến cùng Người. Khi anh đến gần bên Người, Người hỏi anh: "Ngươi muốn Ta làm gì cho ngươi?". Anh thưa: "Lạy Ngài, xin cho tôi được xem thấy". Chúa Giêsu bảo anh: "Hãy nhìn xem, lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi". Tức khắc anh thấy được và anh đi theo Người, và ca tụng Thiên Chúa. Thấy vậy toàn dân liền ca ngợi Thiên Chúa.

“Lạy Ngài, xin cho tôi được thấy”.

Lần thứ ba Chúa nói công khai cho các môn đệ biết Người đi Giêrusalem để chịu chết, nhưng các môn đệ không hiểu, các ông nghĩ Chúa Giêsu sẽ khôi phục nước Do Thái trần thế, chứ không tin Người sẽ chịu chết để cứu thế gian và đưa nhân loại về cho Chúa Cha.

Việc Chúa Giêsu làm phép lạ mở mắt người mù ở Giêrikhô sẽ giúp các môn đệ nhìn thấy rõ và chấp nhận kế hoạch cứu độ của Chúa Giêsu.

Trước những vấn đề, những sự việc vượt quá sự hiểu biết của lý trí hoặc ngược lại ý nghĩ của con người, chúng ta phải vận dụng đức tin để chấp nhận. Chúng ta tin vào mầu nhiệm Thập Giá, chúng ta mới dễn chấp nhận những thánh giá chúng ta đang vác.

Hình ảnh người mù trong Tin Mừng hôm nay đã phản chiếu trung thực thân phận con người trong cuộc lữ hành đức tin. Con người không thể tự cứu mình, và cũng không một người nào có thể cứu giúp con người, ngoài Đức Kitô, Đấng cứu độ duy nhất có thể giải phóng loài người khỏi bóng tối của tội lỗi sự chết, và đưa con người vào miền ánh sáng của ân sủng và sự sống của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta luôn đặt niềm tin vào Thiên Chúa và trung thành bước theo Người trong cuộc hành trình đức tin của mình.

“Lập tức anh ta nhìn thấy được và đi theo Người, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa”.

Cách cảm ơn Chúa giá trị nhất là theo Chúa, tức là thánh hóa bản thân theo tinh thần của Chúa Kitô, và tôn vinh Chúa bằng cuộc sống thánh thiện của mình.

Giờ đây, mặc lấy tâm tình khiêm tốn của người mù thành Giêrikhô, chúng ta tha thiết cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở mắt đức tin cho chúng con, để chúng con có thể khám phá và đón nhận Chúa trong đời sống đức tin và nơi bàn tiệc Thánh Thể hôm nay. Amen.