Thứ Ba Tuần XXXIII Thường Niên

Thứ hai - 20/11/2017 17:27
Tin mừng Lc 19: 1-10: Lời Chúa hôm nay đem lại cho chúng ta chìa khóa của sự bình an ấy, đó là hãy sống quảng đại. Thiên Chúa đang ngự trị trong tâm hồn chúng ta, nhưng chúng ta chỉ cảm nhận được sự hiện diện đó nếu ta ra khỏi chính mình để sống quảng đại với người khác...
Thứ Ba Tuần XXXIII Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 19: 1-10)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêrikhô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trèo xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất".

Vào thời Chúa Giêsu, thu thuế đồng nghĩa với tội lỗi, đó là hạng người cấu kết với ngoại bang và làm giàu trên xương máu đồng bào mình. Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu đã giúp Giakêu ý thức thân phận và tình trạng tội lỗi của mình. Trong một thoáng ông đã nắm bắt được chìa khóa của an bình nội tâm: "Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi đã làm thiệt hại ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn" Giakêu không cần xây một căn nhà vĩ đại để trốn chạy nỗi ám ảnh của bất công. Căn nhà của ông đã được Chúa ngự trị, ơn cứu rỗi và bình an đã đến với ông và biến ông thành một con người quảng đại. Không có cuộc gặp gỡ nào với Chúa mà không thúc đẩy con người ra khỏi chính mình; không có ơn tha thứ nào được đón nhận thật sự mà không là một đòi hỏi phải tha thứ cho người khác; không có một sự bình an đích thực nào trong tâm hồn mà không mời gọi sống quảng đại.

Chúng ta đang đi tìm sự bình an đích thực trong tâm hồn. Lời Chúa hôm nay đem lại cho chúng ta chìa khóa của sự bình an ấy, đó là hãy sống quảng đại. Thiên Chúa đang ngự trị trong tâm hồn chúng ta, nhưng chúng ta chỉ cảm nhận được sự hiện diện đó nếu ta ra khỏi chính mình để sống quảng đại với người khác;  thành tâm sám hối và tìm kiếm Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa, ra khỏi chính mình, ra khỏi nơi mang lại lợi nhuận thành công, không phải là điều dễ dàng. Xin Chúa xót thương và giải thoát chúng con khỏi những ràng buộc tội lỗi nhưng êm dịu đó, để luôn tỉnh thức sống Tin Mừng cứu độ. Xin cho chúng con luôn biết noi gương Mẹ Maria, biết dâng hiến cuộc đời cho Chúa mỗi ngày. Amen.