Hướng Dẫn Rửa Tay Thường Quy Và Sử Dụng Khẩu Trang Đúng Cách

Hướng Dẫn Rửa Tay Thường Quy Và Sử Dụng Khẩu Trang Đúng Cách

COVID 19

HƯỚNG DẪN RỬA TAY THƯỜNG QUY VÀ SỬ DỤNG KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH

- Hướng dẫn rửa tay thường quy:

Các nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một con người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh khác nhau. Do vậy, việc rửa tay thường quy và rửa tay đúng cách có thể làm giảm đáng kể khả năng lây truyền vi sinh vật gây bệnh cho bản thân. Dưới đây là 6 bước rửa tay thường quy mà mỗi người nên thực hiện mỗi ngày:

Bước 1: Đầu tiên là làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, sau đó lấy một lượng dung dịch rửa tay từ 3 – 5 ml hoặc xà phòng rồi xoa vào lòng bàn tay và thực hiện thao tác chà xát hai lòng bàn tay lại với nhau.

Bước 2:  Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay bên kia rồi thực hiện thao tác này ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết thật kỹ vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này rồi cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi và xoay lại.

Bước 6: Chà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch chảy mạnh, sau đó lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

** Những lưu ý quan trọng khi rửa tay:

- Phải rửa tay dưới vòi nước chảy, dưới dòng chảy của nước, các mầm bệnh mới dễ dàng bị cuốn đi.

- Bồn rửa tay nên đặt ở vị trí thuận lợi và vòi nước nên có cần gạt. Khi mở hoặc khoá vòi nước nên dùng khuỷu tay hoặc mặt sau cổ tay nhằm giữ sạch cho bàn tay sau khi rửa cũng như giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho người dùng sau.

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch rửa tay làm thay đổi môi trường trên bàn tay, gây bất lợi cho hoạt động sống của các vi sinh vật. Nếu chỉ rửa tay với nước sẽ không đạt hiệu quả phòng bệnh.

- Tổng thời gian rửa tay được khuyến cáo là 20 – 30 giây mới đủ loại bỏ các vi sinh vật có hại.

(Thời gian này tương đương với việc đọc một Kinh Kính Mừng)

- Việc rửa tay thường quy được khuyến khích hơn là việc rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn. Trong các trường hợp không thuận lợi thì có thể rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

- Kể cả sau khi đã rửa tay theo hướng dẫn cũng không nên để tay chạm vào mắt, mũi, miệng. Trong thời gian có dịch bệnh, cần hạn chế tối đa các giao tiếp thân mật như bắt tay, ôm hôn.

** Các thời điểm cần rửa tay:

- Trước và sau khi ăn.

- Trước và sau khi đi vệ sinh.

- Trước và sau khi chế biến thực phẩm.

- Sau khi ho, hắt hơi.

- Sau khi tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật.

- Khi cảm thấy hoặc nhận thấy tay không sạch.

- Sau khi tiếp xúc với những vật dụng xung quanh mà nghi ngờ có dính dịch tiết của người bệnh, người mang mầm bệnh (tay nắm cửa, quần áo, bàn ghế,…)

- Trước và sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh.

- Sau khi giao dịch bằng tiền mặt.

** Tham khảo video hướng dẫn rửa tay thường quy của bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM trên YouTube:

Hướng sử dụng khẩu trang:

Đối với khẩu trang vải:

- Che kín cả mũi lẫn miệng.
- Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.
- Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau..
- Đối với khẩu trang y tế thông thường:
- Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên..

- Che kín cả mũi lẫn miệng, bóp nhẹ kẹp nhôm để che kín mũi, kéo nhẹ phần dưới khẩu trang xuống qua cằm.

- Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

- Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

** Tham khảo việc sử dụng khẩu trang đúng cách theo các kênh sau:

(Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm – thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1TP.HCM).

Truyền hình: Hiện nay trên kênh HTV3 thường xuyên phát sóng hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách.