VĂN THƯ CỦA TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO CHẤP THUẬN VIỆC CỬ HÀNH NĂM THÁNH

Thứ ba - 30/05/2017 20:52
VĂN THƯ CỦA TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO CHẤP THUẬN VIỆC CỬ HÀNH NĂM THÁNH KÈM THEO ƠN TOÀN XÁ
VĂN THƯ  CỦA TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO CHẤP THUẬN VIỆC CỬ HÀNH NĂM THÁNH

 
 
Văn thư số 875/16/I

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, trân trọng kính trình: từ ngày 26 tháng 07 sắp tới đến ngày 26 tháng 07 năm 2018 sẽ cử hành đệ tứ bách chu niên loan báo Tin Mừng trong phần đất ngày nay gọi là "Giáo phận Qui Nhơn".

Mục đích được mong ước nhiều nhất của các cử hành này là để gia tăng các nhân đức:  đức tin, đức cậy và đức mến, được biểu lộ qua các lối sống phù hợp với luật Tin Mừng. Các Kitô hữu chắc chắn sẽ dễ dàng đạt được mục đích này nhờ sự trợ giúp của các ân xá, để phá hủy các hậu quả của tội lỗi còn lại nơi họ, mà họ phải đền bù bằng những hình phạt tạm.

Vì thế, Đức cha Matthêô đã tin tưởng khẩn xin Đức Thánh Cha ban ân huệ đặc biệt này là ân huệ Năm thánh.
Và Thiên Chúa, v.v.
 
Ngày 11 tháng 05 năm 2017

Được sự ủy nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tòa Ân Giải Tối Cao vui lòng chấp thuận việc cử hành Năm thánh kèm theo ơn Toàn xá, với những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng). Ơn Toàn xá được ban cho các tín hữu thực lòng sám hối và được đức mến thúc đẩy, khi họ đi hành hương kính viếng nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn, hoặc một nhà thờ Năm thánh nào khác được Đức Giám mục chỉ định theo đúng qui tắc, và tại đó họ sốt sắng tham dự các cử hành Năm thánh, và những trường hợp riêng biệt như trong đơn xin đã đệ trình, hoặc ít ra dành một khoảng thời gian thích hợp để cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho giáo dân Việt Nam được trung thành với ơn gọi Kitô hữu, cho các linh mục và tu sĩ chu toàn ơn gọi của mình và cho cơ chế gia đình con người được bảo vệ, rồi kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính và những lời kêu cầu Đức Trinh Nữ Maria.

Các Kitô hữu bị ngăn trở do tuổi già hoặc bệnh nặng cũng có thể hưởng ơn Toàn xá, nếu họ bày tỏ lòng chê ghét tội lỗi của mình và có ý chu toàn ba điều kiện thông thường ngay khi có thể, đồng thời kết hiệp cách thiêng liêng với các cử hành hoặc các cuộc hành hương Năm thánh, bằng những lời cầu nguyện và những đau khổ nhờ Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa nhân từ.

Vì vậy, để việc chạy đến lòng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa qua quyền đóng-mở của Hội Thánh được trở nên dễ dàng hơn theo đức ái mục vụ, Tòa Ân Giải Tối Cao tha thiết kêu gọi các linh mục có năng quyền thích hợp để nghe xưng tội, hãy sẵn sàng và quảng đại ban phép xá giải tại các nhà thờ Năm thánh, cũng như thường xuyên cho  các bệnh nhân rước lễ.

Sắc lệnh chỉ có hiệu lực cho lần này. Bất cứ điều gì trái ngược đều vô hiệu.
 
                                                                                    Hồng Y Maurus Piacenza
                                                                                Chánh án Tòa Ân Giải Tối Cao
                                                                                                    (Ấn ký)
 
                                                                               Linh mục Christophorus Nykiel
                                                                         Chánh Văn phòng Tòa Ân Giải Tối Cao
                                                                                                    (Ký tên )
 
 
 
 
Văn thư số 876/16/I
 
SẮC LỆNH
 
Do năng quyền nhận được cách đặc biệt từ Đức Thánh Cha và là Thủ Lãnh của chúng ta trong Chúa Kitô, là Đức Phanxicô làm Giáo Hoàng theo sự quan phòng của Thiên Chúa, TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO sẵn lòng ban cho Đức cha đáng kính Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn, trong Năm thánh Giáo phận, vào ngày được chọn vì lợi ích của các tín hữu, sau khi cử hành Thánh lễ, được quyền ban Phép lành Tòa Thánh kèm theo ơn Toàn xá với các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng) cho tất cả các Kitô hữu có lòng sám hối thực sự và được đức mến thúc đẩy, đã tham dự chính các cử hành thánh này.

Các Kitô hữu, do hoàn cảnh hữu lý không thể đích thân tham dự các nghi lễ thánh, vẫn có thể sốt sắng lãnh nhận Phép lành Tòa Thánh và được hưởng ơn Toàn xá chiếu theo luật, miễn là có ý hướng đạo đức theo dõi chính các nghi lễ ấy lúc đang được cử hành, qua các phương tiện truyền hình hoặc truyền thanh.

Bất cứ điều gì trái ngược đều vô hiệu.
 
Ban hành tại Rôma, từ Trụ sở Tòa Ân Giải Tối Cao, ngày 11 tháng 05 năm 2017.
 
                                                                Hồng Y Maurus Piacenza
                                                          Chánh án Tòa Ân Giải Tối Cao
                                                                            (Ấn ký)
 
                                                          Linh mục Christophorus Nykiel
                                                    Chánh Văn phòng Tòa Ân Giải Tối Cao
                                                                            (Ký tên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.