THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay B

Thứ năm - 04/03/2021 19:30
Tin mừng Mt 21: 33-43.45-46: Chúa Giêsu chỉ mong muốn một điều là làm cho các thượng tế và người Pharisiêu nhận ra người là Thiên Chúa thật, Người đến trần gian này để đem lại ơn cứu độ không chỉ cho họ mà cho tất cả mọi người.
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay B

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY BTin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 21: 33-43.45-46)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin”.

Suy niệm
 

Qua trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, thánh Luca tường thuật lại cho chúng ta biết “cuộc ứng khẩu” giữa Chúa Giêsu với các thượng tế và người Pharisêu. 

Chúa Giêsu chỉ mong muốn một điều là làm cho các thượng tế và người Pharisiêu nhận ra người là Thiên Chúa thật, Người đến trần gian này để đem lại ơn cứu độ không chỉ cho họ mà cho tất cả mọi người. 

Để biểu lộ việc đó, Chúa Giêsu đã kể cho họ nghe dụ ngôn mà trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Trong dụ ngôn đó, một cách nào Chúa Giêsu muốn mặc khải cho họ thấy được ơn cứu độ ban cho con người qua cái chết của Người. Nhưng những thượng tế và người Pharisêu không muốn đón nhận và chối từ Chúa Giêsu. Sự chối từ đó làm cho họ càng thêm cứng lòng tin vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại được biểu lộ qua Đức Giêsu Kitô. 

Thiên Chúa tràn đầy lòng thương xót, Ngài luôn mong muốn con người đón nhận. Nhưng ngược lại, vì sự hận thù, do ảnh hưởng của tội lỗi mà làm cho con người dễ ràng chối từ; cụ thể như các thượng tế và người Pharisêu mà trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

Lòng thương xót, lòng nhân từ của Thiên Chúa vẫn đang còn đó, vẫn đang từng ngày Ngài tuôn tràn trên chúng ta, nhưng chúng ta có biết nhận ra hay không? Rồi khi nhận ra tình thương của Thiên Chúa, chúng ta đón nhận hay từ chối? 

Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi để tìm ra đâu là nguyên nhân mà tôi lại cố tình chối từ tình thương của Thiên Chúa dành cho tôi? Có phải nguyên nhân đó là do tôi nuôi dưỡng sự hận thù, lòng ghen tỵ, để rồi từ đó, nó làm cho mình chối từ không muốn đón nhận lòng thương xót, tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình, cho gia đình mình? V.v.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn có được một quả tim mới, một quả tim nhân từ như Chúa, để chúng con luôn biết yêu mến Chúa, yêu mến những người đang sống xung quanh chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay6,328
  • Tháng hiện tại185,840
  • Tổng lượt truy cập12,977,619
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây