THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Ba Tuần II Mùa Chay B

Thứ ba - 02/03/2021 07:51
Tin mừng Mt 23: 1-12: Chúng ta được mời gọi hãy nhìn nhận sự thật về sự yếu kém, hèn hạ của mình, để mở ra với sự thật về vị Thiên Chúa đã hạ mình cứu chúng ta khỏi bàn tay ác thần.
Suy Niệm Thứ Ba Tuần II Mùa Chay B

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY B

NGÀY 02-03-2021Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 23: 1-12)

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng:2 "Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy.3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào.5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài.6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường,7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "ráp-bi". 8 "Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "ráp-bi", vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau.9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời.10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô.11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

SUY NIỆM


“Họ nói mà họ không làm”, có lẽ đó là lời nói thẳng và thật nhất về hầu hết những người có chức quyền. Quyền lực thường được dùng để cai trị hơn là để phục vụ, vì thế, người ta chỉ để ý đến vị trí của mình, tiếng nói của mình ảnh hưởng đến người khác, hơn là để tâm đến cung cách phục vụ của bản thân.

Trong một lần suy niệm Lời Chúa với các chủng sinh Rôma vào ngày 15/02/2012, với câu Kinh Thánh trong Rm 12,1-2, Đức Thánh Cha giải thích từ “đời” này, hay “thế gian” là chính thế giới đang ở trong quyền lực của sự ác. Ngài khẳng định có hai quyền lực lớn của sự ác, đó là quyền lực của tài chính và quyền lực của các phương tiện truyền thông. Tiền bạc làm cho con người đam mê quyền lực: có quyền thì dễ có tiền. Và từ quyền lực ấy, họ áp bức, coi thường những người ít tiền, ít quyền hơn, coi mình là vua, làm đầu của thiên hạ. Tình trạng của các luật sĩ và các người biệt phái thời bấy giờ chắc hẳn cũng nhuốm màu của thứ quyền lực quý tộc này. Ngoài ra, khi một người giàu có về tài chính, họ cũng dễ dàng tạo uy tín, tạo ảnh hưởng, tạo ra một mạng lưới truyền thông thao túng người khác. Kiến thức về lề luật cũng là một thứ quyền lực truyền thông khiến người khác phải tuân theo quy tắc của mình. Như vậy, có thể nói, họ dùng luật Chúa để thu vén quyền lực cho mình. Tuy nhiên, chúng ta được mời gọi hãy nhìn nhận sự thật về sự yếu kém, hèn hạ của mình, để mở ra với sự thật về vị Thiên Chúa đã hạ mình cứu chúng ta khỏi bàn tay ác thần.

Đức Thánh Cha nói trong sứ điệp Mùa Chay: “Sự thật này không phải là loại khái niệm trừu tượng dành riêng cho một số người thông thái được tuyển chọn, nhưng là một sứ điệp mà tất cả chúng ta có thể nhận lãnh và hiểu biết nhờ vào sự khôn ngoan của một tâm hồn biết mở rộng trước sự vĩ đại của Thiên Chúa - Đấng đã yêu thương chúng ta ngay cả trước khi chúng ta nhận thức về điều này”. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết khiêm tốn, và mở rộng tâm hồn đón nhận mọi kế hoạch yêu thương của Chúa vì Chúa là Thầy dạy đích thực của chúng con. Xin cho chúng con biết dùng những khả năng Chúa ban, cách riêng khả năng lãnh đạo, để phục vụ tha nhân như Chúa đã phục vụ chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,328
  • Tháng hiện tại185,812
  • Tổng lượt truy cập12,977,591
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây