Chủ nhật - 01/12/2013 20:54

Định hướng giáo dục gia đình

Với định hướng giáo phận Qui Nhơn trên đường Tân Phúc Âm Hóa, chúng ta quyết tâm sống triệt để tinh thần Tin mừng bắt đầu từ chính mình, rồi làm cho tinh thần ấy thấm nhuần vào gia đình và giáo xứ để từ đó lan tỏa và thấm sâu vào xã hội. Chúa Nhật I Mùa Vọng năm A đưa chúng ta vào một chu kỳ ba năm phụng vụ mới. Các bài giáo huấn Chúa nhật trong năm thứ nhất nhằm nhắc nhở chấn chỉnh việc giáo dục gia đình, năm thứ hai nhằm kiện toàn nếp sống Hội Thánh trên bình diện giáo xứ và năm thứ ba nhằm kiểm điểm lại nỗ lực truyền giáo của chúng ta.

Thật thích hợp khi cùng suy tư về việc chấn chỉnh giáo dục gia đình trong năm phụng vụ này, vì năm 2014 là kỷ niệm 50 năm Tòa Thánh cho phép người Công giáo Việt Nam thực hiện việc tôn kính ông bà tổ tiên theo hình thức cổ truyền của dân tộc, sau ngót 300 năm gián đoạn. Truyền thống đạo hiếu nhắc ta nhớ gia đình là nền tảng của xã hội. Trong gia đình, cháu chắt biết ơn ông bà, con cái thảo hiếu với cha mẹ, anh chị em yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đạo hiếu dạy ta phải biết sống tốt lành, làm rạng danh tiên tổ, và hơn nữa, làm vinh danh Cha Cả trên trời.

Năm 2014 cũng là kỷ niệm 370 năm tử đạo của Á thánh Anrê Phú Yên (1625-1644), người con út trong gia đình Ông Bà Gioan, Mằng Lăng. Chúng ta nài xin Á thánh bầu cử cho công cuộc giáo dục gia đình của chúng ta.

Năm 2014 cũng đưa ta vào bốn năm cuối cùng trước đại lễ 2018, kỷ niệm 400 năm Tin mừng đến với quê hương giáo phận. Năm 1618, cha Buzomi dòng Tên từ Hội An vào lập trụ sở truyền giáo tại Nước Mặn, cách Qui Nhơn ngày nay khoảng 25 km đường bộ. Nước Mặn ngày nay thuộc giáo xứ Nam Bình, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Trước viễn cảnh Năm Thánh của giáo phận đang đến gần, mỗi người và mỗi gia đình chúng ta cần tự hỏi mình đã làm gì để đáp lại những ơn lành vô biên của Chúa. Chúng ta thành tâm xin Thiên Chúa thứ tha những thiếu sót lỗi lầm và ban ơn đổi mới để tất cả cùng tiến về tương lai của Nước Chúa với đức tin mạnh mẽ, đức cậy vững vàng và đức mến thiết tha.

Các bài giáo huấn Chúa nhật năm nay được gửi đến các gia đình theo hướng đó. Mong sao mỗi gia đình có thể dùng mươi lăm phút trước giờ kinh tối Chúa Nhật, cùng nhau trao đổi để đưa vào áp dụng thực tế. Mong sao các cụm gia đình Công giáo gần nhau có thể đọc kinh tối chung mỗi tuần một lần, luân phiên từ nhà này sang nhà khác, và trước khi cầu nguyện chung, cũng cùng nhau trao đổi về việc giáo dục gia đình.

Tác giả bài viết: WGPQN
Nguồn tin: Gpquinhon.org