Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên Năm B

Thứ sáu - 12/11/2021 19:00
Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh thú vị của câu chuyện về vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa và sự van xin của một bà goá, để minh định cho bài học đơn giản mà chúng ta phải học từ dụ ngôn này là phải kiên trì cầu nguyện. Thiên Chúa sẽ luôn trả lời những lời cầu nguyện của chúng ta.
Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên Năm B

THỨ BẢY TUẦN XXXII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 13/11/2021

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (18,1-8)

1 Một hôm, Đức Giê-su kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí.2 Người nói: "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì.3 Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông: "Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho.4 Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng: "Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì,5 nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc”.6 Rồi Chúa nói: "Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó!7 Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? 8Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”

Quả vậy, trong cuộc sống đức tin thường ngày, chúng ta rất dễ dàng rơi vào cám dỗ là khi cầu nguyện, chúng ta không thấy Thiên Chúa đáp lời cầu xin của chúng ta. Từ thực tế ấy, chúng ta dễ dàng rơi vào tình trạng ngã lòng, nghi ngờ về sự hiện diện của Chúa. Chúng ta tự hỏi: Thiên Chúa có hay không? Thiên Chúa có nghe thấy chúng ta kêu xin không? Nếu Thiên Chúa nghe thấy, sao Thiên Chúa cứ để cho con phải đau khổ?.... Trước nghi vấn này, Giáo hội dạy chúng ta phải cảnh tỉnh rằng: Khi chúng ta cầu xin mà chưa được, có thể là do chúng ta chưa thiết tha kêu xin Chúa. Nếu đã thiết tha xin, mà chưa được là vì điều chúng ta xin chưa đúng hoặc điều ấy không tốt cho chúng ta. Do đó có thể Chúa đã ban cho ta ơn khác để ta sống tốt hơn, nhưng chúng ta không nhận ra.

Suy niệm về điều Chúa dạy hôm nay, chúng ta hãy hoàn toàn tín thác vào Chúa khi cầu nguyện. Hãy xin Chúa cho chúng ta biết sống điều Chúa muốn hơn là sống theo điều chúng ta xin. Có như thế, chúng ta mới cảm nhận được Thiên Chúa như người cha tốt lành luôn ban cho chúng ta những của ngon ngọt để ta sống hạnh phúc như Chúa Giêsu đã từng dạy “nếu các con là những kẻ xấu mà còn biết cho con mình những điều tốt, thì Cha các con ở trên trời lại chẳng ban Thánh Thần cho những ai cầu xin Người sao?”

Lạy Chúa, xin ban thêm ơn đức tin và sự kiên trì trong cầu nguyện cho mỗi người chúng con, để chúng con luôn cảm nghiệm được sự ngọt ngào của Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Lạy thánh cả Giuse, xin chuyển cầu cho chúng con ơn bền đỗ trong cầu nguyện. Amen.