THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Hai tuần IV thường niên C - Lễ Giao Thừa

Chủ nhật - 03/02/2019 17:00
Tin mừng Mc 5: 1-20: Thời gian là một hồng ân quý giá mà Thiên Chúa ban cho mỗi người. Thời gian là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi mất rồi, thì không thể tìm lại được.
Thứ Hai tuần IV thường niên C - Lễ Giao Thừa
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN IV THƯỜNG NIÊN C

L
Ễ GIAO THỪA

NGÀY 04/02/2019

 
 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Macrô (Mc 5: 1-20)


1 Đức Giê-su và các môn đệ sang tới bờ bên kia Biển Hồ, vùng đất của dân Ghê-ra-sa.2 Người vừa ra khỏi thuyền, thì từ đám mồ mả, có một kẻ bị thần ô uế ám liền ra đón Người.3 Anh này thường sống trong đám mồ mả và không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích.4Thật vậy, nhiều lần anh bị gông cùm và bị xiềng xích, nhưng anh đã bẻ gãy xiềng xích, và đập tan gông cùm. Và không ai có thể kiềm chế anh được.5 Suốt đêm ngày, anh ta cứ ở trong đám mồ mả và trên núi đồi, tru tréo và lấy đá đập vào mình.6 Thấy Đức Giê-su tự đàng xa, anh ta chạy đến bái lạy Người7 và kêu lớn tiếng rằng: "Lạy ông Giê-su, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi!"8 Thật vậy, Đức Giê-su đã bảo nó: "Thần ô uế kia, xuất khỏi người này!"9 Người hỏi nó: "Tên ngươi là gì?" Nó thưa: "Tên tôi là đạo binh, vì chúng tôi đông lắm".10 Nó khẩn khoản nài xin Người đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy.11 Ở đó có một bầy heo rất đông đang ăn bên sườn núi.12 Đám thần ô uế nài xin Người rằng: "Xin sai chúng tôi đến nhập vào những con heo kia".13 Người cho phép. Chúng xuất khỏi người đó và nhập vào bầy heo. Cả bầy heo -chừng hai ngàn con- từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó.14 Các kẻ chăn heo bỏ chạy, loan tin trong thành và thôn xóm. Thiên hạ đến xem việc gì đã xảy ra.15 Họ đến cùng Đức Giê-su và thấy kẻ bị quỷ ám ngồi đó, ăn mặc hẳn hoi và trí khôn tỉnh táo -chính người này đã bị đạo binh quỷ nhập vào. Họ phát sợ.16 Những người chứng kiến đã kể lại cho họ nghe việc đã xảy ra thế nào cho người bị quỷ ám và chuyện bầy heo.17 Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người rời khỏi vùng đất của họ.

18 Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỷ ám nài xin cho được ở với Người.19 Nhưng Người không cho phép, Người bảo: "Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào".20 Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc.


Suy niệm
 

Giao thừa có nghĩa là giao lại (giao) và thừa hưởng (thừa). Giao thừa là thời điểm chuyển giao và đón nhận giữa năm cũ và năm mới. Thời khắc giao thừa đối với người Việt Nam là hết sức linh thiêng, vì đó là lúc vị thần năm cũ sẽ ra đi, để trao thời gian lại cho vị thần năm mới. Nhưng đối với người Công giáo, vị thần đó không ai khác hơn chính là Thiên Chúa. Ngài là chủ thời gian, Ngài là khởi nguyên (Ampha) và là cùng tận (Omega). Để thánh hóa truyền thống tốt đẹp này, Giáo Hội dâng thánh lễ Giao thừa cách trọng thể để cùng hòa chung với sự thay đổi của thời gian, vạn vật và đất trời mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Thời gian là một hồng ân quý giá mà Thiên Chúa ban cho mỗi người. Thời gian là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi mất rồi, thì không thể tìm lại được. Tiền bạc mất đi có thể tìm lại được. Ngay cả sức khỏe nếu có mất đi cũng có khả năng phục hồi. Nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại.

Không có cụm từ nào tai hại cho bằng cụm từ "giết thời gian". Nhiều người tìm những thú vui, những việc làm chỉ mong để giết thời gian. Thật ra, chúng ta được Thiên Chúa ban cho thời gian là để sử dụng chứ không phải để giết. Bài Tin Mừng hôm nay nói về các mối phúc. Đó là những phương cách giúp chúng ta sử dụng thời gian cho tốt. Hãy dùng thời gian để tìm kiếm nước trời hơn là vật chất, để kiến tạo yêu thương hòa bình qua đời sống hiền lành, xót thương, trong sạch hơn là giận hờn, chia rẻ và tội lỗi. Mỗi ngày Thiên Chúa ban cho mỗi người 24 tiếng đồng hồ như nhau, và cách sử dụng thời gian đó có ích hay không là tùy thuộc vào mỗi người.

Một năm sắp kết thúc, muốn kéo lại cũng không được. Nhìn lại một năm qua, chắc hẳn chúng ta đã lãng phí biết bao thời gian Chúa ban. Một năm qua với biết bao thay đổi, biết bao vui buồn, thành công thất bại, nhưng tạ ơn Chúa vì giờ phút này, mỗi người chúng ta vẫn còn ở đây, hiện diện trước nhan Thiên Chúa, Chúa Tể thời gian để ca ngợi và tạ ơn ngài. 

Lạy Chúa, chúng con xin dâng Chúa tất cả những chuyện vui buồn đã qua trong năm cũ, xin Chúa chúc lành cho chúng con trong giờ phút này, để chúng con bước vào năm mới với một sức sống mới, một thần khí mới, biết sống hết mình cho Chúa và cho mọi người trong từng giây phút Chúa ban. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay5,426
  • Tháng hiện tại501,734
  • Tổng lượt truy cập14,202,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây