THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay B

Thứ bảy - 06/03/2021 08:05
Tin mừng Lc 15: 1-3. 11-32: Con đường ngắn nhất để giúp chúng ta đi đến với Thiên Chúa là sự hối cải. Chúng ta là tội nhân nên Chúa mới đến trần gian để cứu độ chúng ta như lời Chúa đã từng nói: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.
Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay B

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY B

NGÀY 06-03-2021


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 15: 1-3. 11-32)

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng."3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai.12 Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con.13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu,15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha,19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.21 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ..22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu,23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa,26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.27 Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ.29 Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!31 "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

SUY NIỆM
 

    Tục ngữ có câu: “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. 

Cả “kẻ chạy đi” và “người chạy lại” đều là những người đã mắc phải lỗi lầm. Nhưng “kẻ chạy đi” là những người không biết hối hận, vẫn tiếp tục phạm lỗi dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Còn “người chạy lại” là những người đã nhận ra được lỗi của mình và quyết tâm khắc phục, sửa chữa.

Trong đời sống đức tin, con đường dẫn chúng ta đến với Chúa nhanh nhất đó chính là biết hối cải để quay trở về với Chúa.

Qua trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, người con thứ dù tội lỗi “tầy trời” nhưng anh ta biết “quay đầu lại bờ” bằng cách nhận ra lỗi lầm để rồi trở về thú tội với cha của mình. Điều mong ước của người con thứ chỉ muốn được về nhà “cơm ngày ba bữa chứ ngoài ra anh ta không còn nghĩ đến thân phận làm con”. Nhưng không ngờ, người cha đã làm cho anh ta hết sức ngạc nhiên bằng cách là tha thứ hết lỗi lẫm cho anh và còn thiết đãi tiệc mừng vì anh ta biết hối cải quay trở về: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. 

Hình ảnh người cha chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi cho chúng ta, nhưng chúng ta có biết nhận ra để xin Chúa thứ tha cho mình hay không? Hay chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa là một người cha “keo kiệt”, khắc khe với con cái giống như người anh cả đã suy nghĩ? 

Nhìn lại đời sống của mỗi chúng ta, có lúc mình đóng vai là người con thứ, nhưng lúc khác mình đóng vai là người con cả. Nhưng khi nhìn lại từ tận đáy lương tâm, có lẽ ai cũng muốn mình giống người con thứ, chứ không ai muốn mình là người con cả. Vì đã làm người thì ai mà chẳng có lỗi. Điều quan trọng là ai biết sửa sai để được tha thứ giống như người con thứ!

Con đường ngắn nhất để giúp chúng ta đi đến với Thiên Chúa là sự hối cải. Chúng ta là tội nhân nên Chúa mới đến trần gian để cứu độ chúng ta như lời Chúa đã từng nói: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Chúng ta đang sống trong tâm tình của Mùa Chay. Đây là cơ hội giúp chúng ta hoán cải để trở về với Chúa. Hoán cải bằng cách lãnh nhận bí tích Giao hòa, hoán cải bằng cách quyết tâm không phạm tội nữa… vì một người tội lỗi biết quay trở về thì cả trên trời cũng vui mừng như Lời Chúa đã nói: “trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay5,426
  • Tháng hiện tại501,134
  • Tổng lượt truy cập14,202,132
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây