Chủ nhật - 03/11/2013 23:08

4-11: Thứ Hai sau Chúa nhật XXXI Thường Niên (năm lẻ)

Rm 11,29-36; Tv 68; Lc 14,12-14.
4-11: Thứ Hai sau Chúa nhật XXXI Thường Niên (năm lẻ)
Rm 11,29-36; Tv 68; Lc 14,12-14.
Bài đọc                                    Rm 11,29-36

29 Thưa anh em, một khi Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi, thì Người không hề đổi ý.
30 Thật vậy, trước kia anh em đã không vâng phục Thiên Chúa, nhưng nay anh em đã được thương xót, vì họ không vâng phục ; 31 họ cũng thế : nay họ không vâng phục Thiên Chúa, vì Người thương xót anh em, nhưng đó là để chính họ cũng được thương xót.32 Quả thế, Thiên Chúa đã giam hãm mọi người trong tội không vâng phục, để thương xót mọi người.
33 Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào ! Quyết định của Người, ai dò cho thấu ! Đường lối của Người, ai theo dõi được ! 34 Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa ? Ai đã làm cố vấn cho Người ? 35 Ai đã cho Người trước, để Người phải trả lại sau ? 36 Vì muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người. Xin tôn vinh Thiên Chúa đến muôn đời ! A-men.

Đáp ca                                     Tv 68,30-31.33-34.36-37 (Đ. c. 14c)

Đáp :    Lạy Chúa, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

30        Phần con đây, thật khốn cùng đau khổ,
            lạy Chúa Trời, xin cứu vớt đỡ nâng.
31        Tôi sẽ hát bài ca chúc mừng Danh Thánh,
            sẽ dâng lời cảm tạ tán dương Người.                          Đ.

33        Những ai nghèo hèn, xem đấy mà vui lên,
            người tìm Thiên Chúa, hãy nức lòng phấn khởi.
34        Vì Chúa nhận lời kẻ nghèo khó,
            chẳng coi khinh thân hữu bị giam cầm.                       Đ.

36        Vì Chúa Trời sẽ giải cứu Xi-on,
            các thành thị miền Giu-đa, Người cũng tái thiết,
            cho dân đến định cư lập nghiệp.
37        Miền đất ấy sẽ trở nên gia tài
            của giống nòi các tôi tớ Chúa,
            thành quê hương xứ sở
            của những người mến chuộng Thánh Danh.               Đ.

Tung hô Tin Mừng                 Ga 8,31b-32

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Nếu anh em ở lại trong lời của Thầy, thì anh em thật là môn đệ Thầy, và anh em sẽ biết sự thật. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng                                Lc 14,12-14

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu đã mời Người dùng bữa tại nhà ông rằng : "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. 13Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. 14 Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc : vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại."