Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên

Chủ nhật - 08/10/2017 18:16
Tin Mừng Lc 10: 25-37: Với lời hỏi đơn sơ mộc mạc: “Ai là người anh em của tôi?”, người thông luật trong Tin Mừng được Chúa dạy một bài học không những cụ thể, dễ hiểu mà còn rất xác đáng: Người anh em của tôi là bất cứ ai tôi gặp thấy...
Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 25-37)

Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sống đời đời?". Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?". Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". Chúa Giêsu nói: "Ông trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". Nhưng người đó muốn bàu chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?". Chúa Giêsu nói tiếp: "Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: "Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông". Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?". Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".

Suy niệm

Ai là anh em của tôi để tôi yêu họ? Câu trả lời chính xác nhất phải là: Tất cả mọi người. Họ là người tôi dễ mến hoặc khó mến. Họ là người yêu tôi hoặc thù oán với tôi. Họ là người giàu có hoặc nghèo khó. Họ là người có kiến thức hoặc dốt nát. Họ là người hạnh phúc hoặc bất hạnh. Họ là người quen biết hoặc xa lạ với tôi, v.v. Bởi tất cả mọi người là anh chị em của tôi, vì thế tôi yêu tất cả mọi người không trừ ai.

Với lời hỏi đơn sơ mộc mạc: “Ai là người anh em của tôi?”, người thông luật trong Tin Mừng được Chúa dạy một bài học không những cụ thể, dễ hiểu mà còn rất xác đáng: Người anh em của tôi là bất cứ ai tôi gặp thấy. 

Tôi không được phép chỉ nhận anh chị em, khi họ có lợi cho tôi, còn tránh né khi thấy họ bất hạnh, hoặc bất lợi cho tôi. Tôi không được phép chỉ tìm an thân cho chính bản thân mình, như trường hợp các thầy tư tế, lêvi, làm ngơ trước những đau thương, mất mát của đồng loại xung quanh.

Lạy Chúa, xin cho con biết yêu mến Chúa để con sẵn sàng đón nhận và yêu mến anh chị em của con. Xin cho con luôn hiểu thấu đáo rằng, khi cúi mình xuống nâng đỡ anh chị em của con, là chính lúc con tìm thấy chính mình, tìm thấy bình an và niềm vui lan tỏa trong cuộc đời con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay5,719
  • Tháng hiện tại120,822
  • Tổng lượt truy cập5,134,132