THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ SÔNG HINH

Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên C - Thánh Nữ Maria Madalêna

Thứ hai - 22/07/2019 00:01
Tin mừng Ga 20: 1-2. 11-18 Với tình yêu đền đáp tình yêu, Chúa đã hiện ra với Maria Mađalêna. Maria nghe tiếng Chúa và nhìn thấy Chúa, nhưng không nhận ra Chúa, mãi đến khi Chúa gọi đúng tên thì Maria mới thật sự biết đó là Chúa của mình.
Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên C - Thánh Nữ Maria Madalêna
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN 16 MÙA THƯỜNG NIÊN C

THÁNH NỮ MARIA MADALÊNA

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (20: 1-2.11-18)
 
1Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la  đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”.11Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13Thiên thần hỏi bà: “Này bà, sao bà khóc?” Bà thưa: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!” 14Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15Đức Giê-su nói với bà: “Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về”. 16Đức Giê-su gọi bà: “Ma-ri-a!” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: “Ráp-bu-ni!” (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). 17Đức Giê-su bảo: “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’”. 18Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

Suy niệm

      Với tình yêu đền đáp tình yêu, Chúa đã hiện ra với Maria Mađalêna. Maria nghe tiếng Chúa và nhìn thấy Chúa, nhưng không nhận ra Chúa, mãi đến khi Chúa gọi đúng tên thì Maria mới thật sự biết đó là Chúa của mình. 

    Nhận ra Chúa không bằng những gì nghe hay thấy bên ngoài, nhưng phải bằng sự rung động từ trong trí và tim. Quả thật, phút giây hội ngộ giữa Chúa Giêsu và Maria Madalena rất ngắn, nhưng thật tuyệt. 

   Chúa Giêsu gọi: "Maria!", Bà đáp lại: "Rabbouni!". Sự kiện Chúa gọi tên Maria gợi lại cho bà nhiều điều: Chúa đang sống, Chúa nhận ra bà, Chúa hiểu sự đau khổ của bà, và Chúa yêu thương bà. 

Nhưng yêu Chúa không phải giữ chặt Chúa, mà là làm theo những gì Chúa muốn. Khác với tình yêu con người, khi con người yêu ai, họ muốn giữ người họ yêu làm của riêng; còn tình yêu Chúa thì đòi con người tiếp tục cho Chúa đi, chứ không giữ Chúa lại làm của riêng. Điều Chúa muốn nơi con người là phải tìm thấy niềm vui khi nhìn thấy mọi người yêu Chúa. Và đó cũng là điều Chúa Giêsu muốn nơi Maria: “Nếu con thương Thầy, hãy làm cho nhiều người nhận biết Thầy! Thầy còn nhiều anh chị em mà con phải mang tin mừng đến cho họ”.

Thế là Maria Madalena đã không bỏ lỡ cơ hội thể hiện tình yêu của mình, bà đã đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa!" và bà kể lại những điều Chúa đã nói với bà. Một khi đã tìm thấy và cảm nhận được tình yêu Chúa, con người trở thành kẻ hát rong, ca ngợi tình yêu Chúa cho mọi người được biết. Cuộc đời không còn gì lôi cuốn được người có tình yêu Chúa; họ sẽ không đánh đổi tình yêu này cho bất cứ điều gì. Chỉ có tình yêu này mới có sức mạnh đủ để họ làm chứng cho Chúa giữa bao nghịch cảnh: bắt bớ, roi đòn, tù đày, gươm giáo, và ngay cả cái chết.

 Đứng trước tình yêu của Maria Madalena như thế, chúng ta hãy cùng suy gẫm xem tình yêu của mình giành cho Chúa như thế nào?
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LỊCH XỬ GIÁO XỨ
Giáo xứ Sông Hinh gồm có 550 giáo dân,tách ra từ giáo xứ Tịnh Sơn khoảng 10 km. Theo báo cáo hành chánh năm 2010 của tỉnh Phú Yên, Sông Hinh là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, diện tích rừng tự nhiên 886 km2, gồm 10 xã và 01 thị trấn với 82 thôn, buôn, khu phố; dân số của huyện khoảng 43.637 người. Trong đó, dân tộc kinh 23.224 người chiếm 53, 22 % còn lại là dân tộc thiểu số chiếm 46,78 %. Địa hình kéo dài nằm ven dọc Hồ Thuỷ điện Sông Hinh bao quanh là các xã, thị trấn cách vị trí trung tâm, có xã xa nhất khoảng 30 km, địa hình đồi núi, phức tạp giao thông đi lại khó khăn.
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại175,088
  • Tổng lượt truy cập14,546,057
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây