Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Sông Hinh

Chủ nhật - 17/11/2013 07:07

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Sông Hinh

“Hồng ân Chúa như mưa như mưa”, và có một ngày nhiều hồng ân như thế. Sáng thứ Hai, ngày 07/01/2013,Hồng ân Chúa như mưa như mưa”, và có một ngày nhiều hồng ân như thế. Sáng thứ Hai, ngày 07/01/2013, sau những ngày lễ trọng của Mùa Giáng Sinh, giáo họ Sông Hinh thuộc giáo xứ Tịnh Sơn đã hân hoan đón chào Đức cha Matthêô và các cha trong ngoài giáo phận đến để dâng thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Sông Hinh vào lúc 9g20, một ngày mưa.

Theo lời của cha sở Tịnh Sơn Giuse Lê Thu Thâu thì từ mấy ngày qua giáo dân họ Sông Hinh không ngủ được một phần cũng vì cái lạnh của vùng núi chợt đến, nhưng dầu cho có đốt củi lửa lên sưởi ấm cũng không thể nào chợp mắt được vì bệnh mất ngủ đột xuất này đến từ một lý do khác: lòng háo hức chờ đợi ngày làm phép viên đá đầu tiên, nền móng cho ngôi nhà thờ đẹp đẻ mang hình dáng ngôi nhà sàn của người miền núi.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Matthêô đã nói lên ý nghĩa của việc đặt viên đá đầu tiên khi xây dựng nhà thờ: “Mùa Giáng Sinh là mùa mà Giáo hội cử hành việc Thiên Chúa vô hình trở thành hữu hình. Và tên của Ngài là Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta thể hiện qua Giáo Hội, cũng như qua các cộng đoàn địa phương trong Giáo Hội. Sự hiện diện của Ngài được cử hành mỗi ngày Chúa Nhật khi chúng ta cùng nhau tham dự thánh lễ. Sự hiện diện của Ngài củng cố cho sự bền vững của cộng đoàn. Và sự bền vững của cộng đoàn được thể hiện qua việc chúng ta cùng nhau quy tụ tại nhà thờ để cử hành phụng vụ. Vì thế, nhà thờ trở thành nơi cần thiết để chúng ta thể hiện sự hiệp nhất và hiệp thông là bản chất của Giáo Hội. Hôm nay chúng ta cùng nhau tham dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên để xây ngôi thánh đường giáo họ Sông Hinh…. Việc xây dựng một ngôi đền là một hồng ân Chúa ban, là sự chấp nhận của Chúa. Hôm nay chúng ta cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên. Đá là một chất liệu cứng, nói lên sự vững bền và là biểu tượng của niềm tin. Chúng ta đặt tất cả niềm tin nơi Thiên Chúa. Ngoài xã hội, khi xây dựng một công trình người ta làm lễ “động thổ”, còn chúng ta làm nghi thức đặt viên đá đầu tiên, không phải để làm cho phù hợp với một nghi thức của xã hội, nhưng là một cách thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa. Bởi vì công trình xây dựng của chúng ta được khởi đầu trong đức tin. Viên đá đầu tiên là sự khởi đầu trong đức tin. Chúng ta tin rằng chúng ta khởi đầu công trình này trong ơn của Chúa, trong sự che chở của Ngài từ khởi sự cho đến hoàn thành. Chính Thiên Chúa là Đấng đã mở lòng không biết bao nhiêu ân nhân để họ sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Từ một mảnh đất hoang, lòng quảng đại của các ân nhân đã nới rộng mảnh đất này ra để có một mặt bằng như ngày hôm nay. Và rồi cũng chính lòng quảng đại của các ân nhân, một ngôi thánh đường sẽ được dựng xây. Tất cả là do ơn Chúa, là do Chúa xếp dặt. Cho nên nghi thức đặt viên đá đầu tiên là chúng ta đặt tất cả niềm tin nơi Thiên Chúa trong ngày khởi sự công trình. Viên đá cũng là biểu tượng của Đức Kitô, là nền tảng của Giáo Hội. Cho nên khi chúng ta cử hành nghi thức này là chúng ta đặt tất cả công trình này trên Đức Kitô, đặt tất cả cộng đoàn chúng ta trên niềm tin vào Đức Kitô, bởi vì không có Đức Kitô thì không có gì tồn tại. Như chất ximăng gắn kết các viên đá thành ngôi nhà thờ thế nào thì chính sự yêu thương, sự hiệp nhất của các tín hữu trong khi cùng nhau xây dựng ngôi nhà thờ này khiến cho cộng đoàn chúng ta trở nên hiệp nhất hơn ».

Thánh lễ diễn ra trong nghiêm trang sốt sắng mặc dù « hồng ân » vẫn luôn tuôn đổ, tuy không nhiều nhưng cũng đủ thách thức lòng kiên trì của những người tham dự. Cuối thánh lễ, Cha Giuse Lê Thu Thâu nói lên lòng biết ơn đối với Đức cha, các cha, quý tu sĩ nam nữ và ân nhân, giáo dân đã đến tham dự thánh lễ. Cha nói : «Chúng con vui mừng nói lên rằng hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, và hôm nay là ngày thật ấm cúng, ấm thấu từng con tim trong lòng mọi người dân giáo xứ Tịnh Sơn, đặc biệt cho từng giáo dân giáo họ Sông Hinh chúng con. Từ năm 1979, vì miếng cơm manh áo, giáo dân chúng con phải rời xa quê hương, từ khắp nơi bắc nam, từ Huế, Quảng Bình, Cam Ranh, Mằng Lăng, Tuy Hòa và nhiều nơi khác nữa quy tụ về đây để lập nghiệp sinh sống. Chúng con thao thức ước mong có một ngôi thánh đường để ngày ngày hiệp nhau cầu nguyện trong thánh lễ cũng như sinh hoạt chung với nhau. Trong hơn 30 năm qua, vì chưa có nhà thờ tại đây cho nên tại vùng đất này nhiều người lạc xa Chúa. Cho đến hôm nay chúng son quy tụ được hơn 150 gia đình với hơn 500 giáo dân, đa số sinh sống bằng nghề nông nương rẫy, một số ít buôn bán. Chắc chắn tự sức chúng con không thể đủ khả năng để xây dựng một ngôi thánh đường hoàn toàn mới. Nhưng chúng con tin rằng với ơn Chúa giúp, với sự hướng dẫn của Đức cha, với sự giúp đỡ của quý ân nhân trong và ngoài giáo xứ, chúng con sẽ cố gắng hết sức mình để xây dựng ngôi nhà thờ mới này làm nơi để làm phong phú cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận, hướng đến kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn. Chúng con hy vọng ngày đặt viên đá đầu tiên hôm nay làm bừng cháy lên trong lòng chúng con một tia hy vọng. Chúng con rất cần mọi người rộng tay giúp đỡ để có thể thực hiện được điều quá khả năng của giáo họ miền núi nghèo nàn này »

Niềm vui được tiếp nối bằng bữa tiệc mừng sau thánh lễ, ngay trên mảnh đất mà sau này sẽ là khuôn viên ngôi thánh đường Sông Hinh, nơi hội tụ của người dân nhiều miền đất nam bắc mà giờ đây tất cả đều trở thành giáo dân của giáo họ Sông Hinh, giáo xứ Tịnh Sơn, giáo hạt Phú Yên, và giáo phận Qui Nhơn.

 

 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: BTTVHQN 
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://giaoxusonghinh.org là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay6,556
  • Tháng hiện tại63,645
  • Tổng lượt truy cập6,429,632