Xin tha cho họ!

Thứ năm - 28/12/2017 05:16
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 26-12-2017, lễ thánh Stephano tử đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tín thác nơi Chúa Cha và yêu thương tha nhân.
Xin tha cho họ!

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, trước sự tham dự của 20 000 người, ĐTC nhận định rằng: ”Thánh Stephano bị cáo buộc là đã rao giảng việc phá hủy đền thờ Jerusalem. Họ buộc tội thánh nhân là đã quả quyết: ”Đức Giêsu người thành Nazareth sẽ phá hủy Đền thờ này và sẽ đảo lộn những tập tục mà Mô-sê đã truyền lại cho chúng ta” (Cv 6,14).

”Quả thực, sứ điệp của Chúa Giêsu gây khó chịu và làm cho chúng ta không thoải mái, vì sứ điệp ấy thách thức giới cầm quyền tôn giáo trần tục và khiêu khích các lương tâm. Sau khi Chúa đến, điều cần là hoán cải, thay đổi não trạng, từ bỏ lối tư duy như trước. Thánh Stephano đã trung thành với sứ điệp của Chúa Giêsu cho đến chết”.

ĐTC phân tích thái độ của thánh Stephano khi bị hành hình. Những lời cuối Ngài thốt lên là ”Lạy Chúa Giêsu, con xin phó linh hồn con cho Chúa” và ”Lạy Chúa, xin đừng chấp tội họ” (Cv 7,59-6), những lời này phản ứng trung thực những lời của Chúa Giêsu trên Thánh Giá: ”Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) và ”Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc họ làm” (v.34).

ĐTC nhận xét rằng: ”Thánh Stephano đã có thể nói những lời ấy chỉ vì Con Thiên Chúa đã đến trên trần thế, chịu chết và sống lại vì chúng ta. Trước những biến cố ấy, những thành ngữ như vậy là điều không thể tưởng tượng được về phương diện con người”.

Và ĐTC nhắn nhủ các tín hữu: ”Chúa Giêsu là Đấng Trung Gian và hòa giải chúng ta không những với Chúa Cha, nhưng cả giữa chúng ta với nhau nữa. Người là nguồn mạch tình yêu thương, mở ra cho chúng ta sự hiệp thông với anh chị em, loại bỏ mọi xung đột và oán hận. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu, đã sinh ra vì chúng ta, giúp chúng ta đảm nhận hai thái độ: tín thác nơi Chúa Cha, và yêu thương tha nhân; đó là thái độ biến đổi cuộc sống và làm cho nó trở nên đẹp đẽ và phong phú hơn”.

Nguồn: HĐGM Việt Nam