Mùa Vọng: Chuẩn bị linh hồn cho Chúa Giêsu

Thứ sáu - 08/11/2013 03:17

Mùa Vọng: Chuẩn bị linh hồn cho Chúa Giêsu

Đấng đã đến, vẫn ở giữa chúng ta, và sẽ đến

Advent Wreath

Hàng năm Giáo Hội đặt ra bốn tuần để giúp chúng ta chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, Lễ Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể. Bốn tuần này được gọi là Mùa Vọng. Trong Mùa Vọng chúng ta chuẩn bị linh hồn để chúng ta sẵn sàng mời đón Chúa Giêsu đến ở trong chúng ta như xưa Chúa Giêsu đã đến trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.

Presentation

Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ,
đã tăng thêm nỗi vui mừng.
Họ mừng vui trước nhan Ngài
như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt,
như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm.

Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta,
một người con đã được ban tặng cho ta.
Người gánh vác quyền bính trên vai,
danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu,
Thần Linh dũng mãnh,
người Cha muôn thuở,
Thủ Lãnh hoà bình. (Isaia 9)

Nhưng Đức Maria không chỉ là Mẹ của người con Mẹ đã cưu mang trong bụng dạ. Mẹ còn có nhiều người con thiêng liêng nữa. Khi Mẹ sinh Đức Chúa Giêsu, Mẹ đã trao ban sự sống đời đời cho cả thế giới vì Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ của thế giới. Chúa Giêsu là Đường cho mọi người trở về với Chúa Cha, là Sự Thật thánh hóa con người, là Sự Sống cứu thoát chúng ta khỏi sự chết mà tội lỗi gây nên.

Bà Evà Mới

Chức vụ làm mẹ của Đức Maria được thánh sử Gioan viết lại cho chúng ta trong Phúc Âm của ngài. Khi Đức Chúa Giêsu chịu đóng đanh trên cây thánh giá, Ngài nhìn xuống thấy mẹ của Ngài và người môn đệ Chúa yêu, Ngài nói với Đức Maria: "Đây là con bà." Với người môn đệ Chúa Giêsu nói: "Này là Mẹ con." (Gioan 19,26-27).

Khi Chúa Giêsu dùng chữ "bà" cho mẹ của mình, chữ bà này có ý nghĩa rất quan trọng. Trong Cựu Ước, chữ ấy ám chỉ bà Evà, người mẹ đầu tiên của mọi người. Nó cũng được dùng để nói về dân Israel, dân của Chúa.

Trên cây thánh giá, Chúa Giêsu tuyên bố Đức Maria là bà Evà Mới, là người Mẹ của các chúng sinh trong thế giới đã được cứu chuộc. Vì thế Đức Maria là Mẹ của chúng ta và là mẫu mực của Giáo Hội. Mẹ cũng là Mẹ của Giáo Hội nữa.

Khi Thiên Chúa Cha đã chọn Đức Maria để trao ban Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta, Con Một của mình, cho nhân loại, Thiên Chúa đã chọn để trao ban mọi ân sủng đến cho chúng ta qua Đức Maria.

Đức Maria là đấng cầu bầu rất mạnh mẽ cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa.

Trong mỗi Kinh Kính Mừng, chúng ta cảm tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ cao trọng, Đấng cưu mang Con Thiên Chúa.

Mẹ Maria luôn nhắc nhở chúng ta lắng nghe lời Chúa và đem lời ấy ra thực hành.

Chúng ta xin đặt trong tay Mẹ năm mới của dương lịch để xin Mẹ giúp chúng ta sống biết yêu mến Chúa và mọi người vì cuộc sống như vậy sẽ đem hạnh phúc thật, hy vọng thật mà chỉ có một mình Thiên Chúa có thể ban cho.