Thư Đức Giám mục gởi cộng đồng dân chúa nhân ngày đầu Mùa Chay và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất

Thứ hai - 12/02/2018 21:29
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN NGÀY ĐẦU MÙA CHAY 2018 VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT
 
Thư Đức Giám mục gởi cộng đồng dân chúa nhân ngày đầu Mùa Chay và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất
TÒA GIÁM MỤC QUI NHƠN
116 Trần Hưng Đạo, Tp. Qui Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam
Tel: 056-3824360; Fax: 056-3828955; Email: tgmqnhon@gmail.com
 
 
 
 
 
 
THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
 
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN NGÀY ĐẦU MÙA CHAY 2018
VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT
 
 
Anh chị em thân mến,
1. Với thứ tư Lễ Tro, chúng ta cùng với toàn thể Hội Thánh bước vào Mùa Chay thánh, như một hành trình chuẩn bị tâm hồn cho đại lễ Phục Sinh. Theo lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp Mùa Chay năm 2018, Mùa Chay vừa thôi thúc vừa đem lại cho chúng ta cơ hội để sám hối, trở về với Chúa hết lòng và trong mọi khía cạnh của đời sống, vì trong mùa này Mẹ Hội Thánh cung cấp cho con cái mình những phương thuốc chữa lành là việc cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc.
Đối với Giáo phận Qui Nhơn chúng ta, Mùa Chay năm nay diễn ra trong khung cảnh Năm Thánh mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng. Đây là cơ hội thuận tiện để chúng ta nhìn về quá khứ và học được những mẫu gương tuyệt vời về sự thánh thiện, tình yêu và nhiệt tình tông đồ của các bậc tiền nhân, đến độ các ngài đã sẵn sàng hy sinh tất cả cho Thiên Chúa và tha nhân. Nhìn lại chính mình, chúng ta thấy qua dòng chảy cuộc đời với những cám dỗ và thử thách, tình yêu của mỗi người chúng ta đối với Thiên Chúa và tha nhân phần nào đã trở thành lạnh nhạt, nên cần phải được phục hồi bằng cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc. 
2. Bằng việc cầu nguyện, chúng ta hướng về Thiên Chúa với tất cả tấm lòng, để gắn bó với Ngài mỗi ngày một hơn, nhờ đó chúng ta có thể dứt bỏ mọi đam mê tội lỗi, là những thứ luôn lôi kéo chúng ta xa cách Chúa. Trong suốt Mùa Chay này, chúng ta hãy dành cho Chúa nhiều giờ cầu nguyện sốt sắng, cách riêng tư hay cùng với những người khác, tại gia đình với những người thân hay tại nhà thờ với cộng đoàn tín hữu.
Bằng việc chay tịnh, chúng ta trải nghiệm sự đói khát của ăn vật chất, để thấu hiểu hoàn cảnh thiếu thốn của những người nghèo khổ đáng thương đang cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Ngoài ra, tinh thần chay tịnh cũng giúp chúng ta gia tăng sự đói khát thiêng liêng, để thay vì chạy theo một cuộc sống tiện nghi sang giàu, chúng ta tha thiết tìm kiếm một cuộc sống trong Chúa, với niềm xác tín rằng đó mới thật là cuộc sống viên mãn của chúng ta.
Bằng các hình thức làm phúc, chúng ta được giải thoát khỏi lối sống hưởng thụ và thái độ ích kỷ của xã hội hiện đại, để có thể sẵn sàng chia sẻ của cải cho những người nghèo khổ túng thiếu, nhờ đó chúng ta làm chứng rằng Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và quan tâm đến tất cả con cái của Ngài, và không bao giờ bỏ rơi những người nghèo khổ xấu số.
3. Năm nay, những ngày đầu Mùa Chay được tiếp nối và song hành với những ngày đầu Năm Mới âm lịch. Điều đó chẳng những không đánh mất niềm vui ngày Tết, trái lại giúp chúng ta chào đón năm mới với một niềm vui thiêng liêng hơn và vui hưởng những ngày đầu xuân với nhiều ý nghĩa hơn. Niềm vui thiêng liêng là những hoa trái phát sinh từ việc cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc. Ý nghĩa tròn đầy của việc vui xuân là đón nhận niềm vui Chúa ban với tâm tình tạ ơn và ra sức biến cuộc đời mình thành một vườn xuân đầy hoa thơm tươi thắm là các nhân đức.
Năm Mới có tên là Mậu Tuất, năm cầm tinh con chó. Con chó là biểu tượng của sự tỉnh thức và trung thành. Trong năm mới đang về, mỗi người chúng ta hãy tỉnh thức đề phòng trước những cám dỗ của tội lỗi, để luôn trung thành với Thiên Chúa, với đức tin và với nhiệm vụ mà Thiên Chúa đã giao.
Kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận một Mùa Chay đầy tràn ơn Chúa và một Năm Mới khang an, chứa chan hạnh phúc.
 
Tòa Giám mục Qui Nhơn, ngày 12.02.2018
 
 
 
 
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

 

Tác giả bài viết: + Matthêô Nguyễn Văn Khôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.