Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ tư - 19/04/2017 11:37
Anh chị em thân mến, năm nay các Kitô hữu thuộc mọi Giáo hội Kitô của chúng ta cùng nhau mừng lễ Phục sinh. Vì vậy, ở khắp mọi miền trên trái đất đều đồng thanh vang lên lời công bố đẹp nhất: “Chúa đã sống lại thật, như lời Người đã nói!”. Người đã chiến thắng bóng tối của tội lỗi và sự chết, xin ban ơn bình an cho thời đại của chúng ta.
Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2017
của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúa nhật Phục sinh, 16-04-2017

Anh chị em thân mến,
Chúc mừng lễ Phục sinh!

Hôm nay, trên toàn thế giới, Giáo hội lặp lại lời loan báo đầy kinh ngạc của các môn đệ đầu tiên: “Chúa Giêsu đã sống lại!” - “Người đã sống lại thật, như lời Người đã nói!”

Lễ Vượt qua thời xưa kia, để tưởng niệm cuộc giải thoát người Do Thái khỏi ách nô lệ, nay đạt tới viên mãn: nhờ sự sống lại, Chúa Giêsu Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết, và mở ra cho chúng ta con đường dẫn đến sự sống đời đời.

Mọi người chúng ta, khi để cho mình bị tội lỗi thống trị, sẽ mất đi con đường ngay chính và lạc lối như con chiên đi lạc. Nhưng chính Thiên Chúa, vị Mục tử của chúng ta, đã đi tìm và cứu chúng ta, Người đã tự hạ đến chịu sỉ nhục trên thập giá. Và hôm nay chúng ta có thể công bố: “Đấng chăn chiên nhân lành đã phục sinh, Người đã hiến mạng sống vì đoàn chiên, và đã đoái thương chịu chết vì đoàn chiên” (Sách lễ Roma, Chúa nhật 4 Phục sinh, Ca hiệp lễ).

Trải qua thời gian, Đấng Mục tử Phục sinh không mệt mỏi đi tìm chúng ta, là những anh em của Người đang lạc lối trong những sa mạc của thế gian. Và với những dấu tích của cuộc Thương khó – những vết thương của tình yêu thương xót của Người – Người đưa chúng ta về con đường của Người, con đường sự sống. Hôm nay cũng thế, Người vác trên vai nhiều anh chị em của chúng ta đang bị sự ác đè nén dưới nhiều hình thức.

Đấng Mục tử Phục sinh đi tìm những ai lạc lối trong những mê cung của sự cô đơn và bị gạt ra bên lề; Người đi gặp họ qua những anh chị em là những người biết đến gần họ với lòng tôn trọng và dịu dàng, và giúp họ nghe được tiếng nói của Người, một tiếng nói không bao giờ quên được, nhắc nhở họ về tình bạn với Thiên Chúa.

Người chăm sóc tất cả những ai là nạn nhân của các hình thức nô lệ cũ và mới: việc làm vô nhân đạo, buôn bán bất hợp pháp, bóc lột và phân biệt đối xử, nghiện ngập nặng nề. Người chăm sóc trẻ em và người trẻ bị tước mất nét vô tư và bị bóc lột; và cả những ai tâm hồn bị thương tổn vì những bạo hành ngay trong nhà mình.

Đấng Mục tử Phục sinh đồng hành với tất cả những ai bị buộc phải rời khỏi miền đất của mình vì các cuộc xung đột vũ trang, vì những vụ tấn công khủng bố, vì nạn đói, vì những chế độ áp bức. Với những người di dân bắt buộc ấy, Người cho họ gặp được anh em ở khắp nơi, để chia sẻ cho họ cơm bánh và niềm hy vọng trên hành trình chung.

Trong những tình hình phức tạp và có khi bi thảm của các dân tộc, nguyện xin Chúa Phục sinh hướng dẫn bước đi của những ai tìm kiếm công lý và hoà bình; và xin Người ban cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết can đảm tránh cho xung đột đừng lan rộng và ngăn chặn nạn buôn bán vũ khí.

Đặc biệt vào lúc này, xin Người nâng đỡ những nỗ lực của tất cả những ai đang tích cực ra sức xoa dịu và an ủi người dân ở Syria, đất nước Syria yêu quý và chịu tử đạo, đang là nạn nhân của một cuộc chiến không ngừng gieo rắc kinh hoàng và sự chết. Mới hôm qua, lại có thêm một cuộc tấn công hèn hạ nhắm vào những người tị nạn, làm cho nhiều người chết và bị thương. Xin Người ban hoà bình cho toàn khu vực Trung Đông, ở Thánh Địa cũng như ở Iraq và Yemen.

Nguyện xin vị Mục tử Nhân lành luôn gần gũi với người dân Nam Sudan, Sudan, Somalia và Cộng hoà Dân chủ Congo; họ phải chịu khốn khổ vì những cuộc xung đột triền miên, và lại còn thêm trầm trọng vì nạn đói nặng nề ở một số vùng của châu Phi.

Nguyện xin Chúa Giêsu Phục sinh nâng đỡ những nỗ lực của tất cả những ai, đặc biệt là ở châu Mỹ Latinh, đang dấn thân bảo vệ công ích của xã hội, nơi thỉnh thoảng có những căng thẳng chính trị và xã hội, nhiều khi dẫn đến bạo lực.

Mong sao người ta xây dựng được những chiếc cầu đối thoại, đang khi kiên trì trong cuộc chiến chống lại nạn tham nhũng và trong việc tìm kiếm các giải pháp có ý nghĩa và hoà bình để giải quyết những mâu thuẫn, để đạt được tiến bộ và củng cố các thể chế dân chủ, trong sự tôn trọng đầy đủ Nhà nước pháp quyền.

Xin vị Mục tử Nhân lành giúp cho miền đất Ukraina thân yêu, vẫn còn đau khổ trong cuộc xung đột đẫm máu, tìm lại được sự hoà hợp. Xin Người đồng hành với các sáng kiến làm vơi bớt khổ đau cho tất cả những ai đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc xung đột này.

Nguyện xin Chúa Phục sinh, Đấng không ngừng xuống phúc dồi dào cho lục địa châu Âu, ban hy vọng cho tất cả những ai đang sống trong những thời khắc khủng hoảng và khó khăn, đặc biệt là do thiếu việc làm, nhất là nơi những người trẻ.

Chúc mừng lễ Phục sinh!
(WHĐ, 17.04.2017)