Ngày Giới trẻ Á châu lần thứ 7 chính thức khai mạc tại Yogyakarta, Indonesia

Thứ bảy - 12/08/2017 06:24
Ngày Giới trẻ Á châu (Asian Youth Day - AYD) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc với Thánh Lễ đồng tế đầy màu sắc vào chiều thứ Tư 02 tháng Tám 2017 tại Yogyakarta, Indonesia.
Ngày Giới trẻ Á châu lần thứ 7 chính thức khai mạc tại Yogyakarta, Indonesia
Đây thực sự là một biểu hiện tưng bừng rực rỡ của sự hợp nhất giữa các nền văn hoá và dân tộc khác nhau tại châu lục, xung quanh Chúa Kitô và Phúc âm của Người.

Sau phần chuẩn bị “Ngày tại các giáo phận” diễn ra tại 11 giáo phận ở Indonesia, từ ngày 30-07 đến 02-08, hơn 2000 bạn trẻ Công giáo thuộc 21 quốc gia đã hội tụ tại Yogyakarta, trung tâm văn hoá và tri thức của Indonesia, để cử hành AYD 7 với chủ đề “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hoá”.

Các bạn trẻ đã bắt đầu tuốn về Trung tâm Triển lãm Jogja (JEC) từ sáng sớm ngày 02 tháng Tám. Sau khi ăn trưa, các phái đoàn của nhiều  quốc gia bắt đầu ca hát và biểu diễn, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của những ngày sống chung với các gia đình địa phương trong các giáo phận vừa qua, đang khi chuẩn bị cho Thánh lễ khai mạc.

Thánh lễ khai mạc AYD 7, được truyền hình trực tiếp, do Đức hồng y Patrick D’Rozario người Bangladesh, Tổng giám mục Dhaka và là Chủ tịch Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, chủ tế. Đồng tế với Đức hồng y D’Rozario có 6 hồng y, 46 giám mục và 158 linh mục. Trong số các giám mục đồng tế có Đức cha Robertus Rubiyatmoko, Tổng giám mục Semarang –giáo phận chủ nhà; Đức cha Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục Jakarta và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia; Đức cha Pius Riana Prapdi, Giám mục Ketapang, Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Indonesia.

Mở đầu bài giảng, Đức hồng y D’Rozario cất cao giọng hát mấy câu đầu trong bài ca chủ đề “Hãy vui luôn trong Chúa…”, để dẫn vào những suy tư về chủ đề của AYD 7, “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hoá”. Các bạn trẻ, nhiều người trong trang phục truyền thống và áo T-shirt, cầm cờ của quốc gia mình, nhịp nhàng vỗ tay theo tiếng nhạc dương cầm. Đức hồng y giải thích lý do họ vui mừng là vì Chúa Giêsu yêu thương họ, dù họ bất xứng và tội lỗi. Ngài nói lúc họ cảm thấy buồn bã hoặc không vui là lúc Chúa Giêsu yêu thương họ nhiều nhất. Chúa Giêsu yêu thương họ bằng cách kêu gọi họ, chọn họ và sai họ đi loan báo tình yêu, lòng thương xót của Người, và Người còn chữa lành cho những người khác.

Đức hồng y D’Rozario đã ví cuộc gặp gỡ của những người trẻ Á châu với Lễ Hiện Xuống, vì những người thuộc nhiều nền văn hoá, ngôn ngữ, sắc tộc và các quốc gia khác nhau ở châu Á đều là “một” trong Chúa Thánh Thần, Đấng tỏ hiện chính mình trong nhiều ơn huệ khác nhau. Chúa Thánh Thần đang mời gọi tất cả hân hoan ca mừng sự hợp nhất ấy của họ tại Ngày Giới trẻ Á châu, hợp nhất về đức tin, đời sống và sứ mạng.

Sau bữa tối, AYD 7 đã chính thức bắt đầu với một chương trình đa dạng trong đó các bạn trẻ tham dự sẽ giới thiệu những nét văn hoá phong phú của quốc gia  mình.

Nguồn: hdgmvietnam.org