Ngày cử hành Năm Thánh cho các nhà giáo

Thứ sáu - 20/10/2017 22:09
Chiều ngày 17.10.2017, nhằm lễ Thánh Phanxicô Gagelin Kính, Giáo phận Qui Nhơn long trọng cử hành ngày Năm Thánh dành cho các nhà giáo tại Nhà thờ Chính tòa và Chủng viện Qui Nhơn.
Ngày cử hành Năm Thánh cho các nhà giáo

Đây dịp đặc biệt để quý thầy cô giáo lãnh ơn toàn xá, cùng gặp gỡ, tạo tình thân, chia sẻ những vui buồn trong sứ mạng giáo dục, hầu đáp lại sự mong đợi của Chúa Giêsu và Giáo hội của Ngài.

Ngay từ những giây phút đầu chuẩn bị, với thông tin chỉ có vài giáo viên, những “nhúm men” này đã “dậy men” lên thành con số 370 nhà giáo đã hồi đáp theo thư mời. Con số thực tế sẽ nhiều hơn thế, vì còn một số nơi vẫn chưa nhận được thư mời. Điều này cho thấy, số người Công giáo trong Giáo phận Qui Nhơn tham gia vào lĩnh vực giáo dục rất đông.

Mặc dù điều kiện giờ lễ và ngày tổ chức trong tuần không thuận lợi, nhưng con số tham dự 250 người ngay trong lần họp mặt đầu tiên, đã là một khởi điểm đáng mừng cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo phận.

Chưa tới 4 giờ chiều, đoàn Sơn Nguyên đã tới Chủng viện Qui Nhơn, tiếp đó là đoàn Bồng Sơn, rồi quý thầy cô giáo từ khắp nơi trong Giáo phận tựu về. Đó là quý thầy cô đã và đang tham gia công tác trong ngành giáo dục, từ các lớp mầm non, tiểu học, trung học đến đại học, cả những thầy cô dạy kèm tại tư gia trên địa bàn Giáo phận Qui Nhơn.

Trọng tâm của ngày họp mặt là Thánh lễ được cử hành lúc 17g30 tại Nhà thờ Chính tòa. Cha Tổng Đại diện  Giuse Trương Đình Hiền chủ tế, cùng đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Vì hôm nay cũng là ngày Họp mặt của Hội đồng Mục vụ Giáo phận nên cùng với quý thầy cô giáo là 140  thành viên của Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV), quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con trong giáo dân.

Cha Phêrô Võ Tá Khánh, trưởng ban Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận đã chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ thật sâu sắc. Ngài nêu cao mẫu gương sáng ngời của nhà giáo Thánh linh mục Phanxicô Gagelin Kính để khơi lên thao thức cùng lửa nhiệt thành nơi mỗi thầy cô giáo trước hiện trạng giới trẻ hôm nay. Mỗi người đều được mời gọi trở nên chất men mến Chúa yêu người giữa khối bột rộng lớn của môi trường giáo dục, với học sinh và với đồng nghiệp.

Sau thánh lễ, mọi người dùng cơm tối thật mật tại Chủng viện. 19g30, thành viên HĐMV ra về, quý thầy cô giáo họp mặt gặp gỡ nhau tại phòng Hội. Với những chia sẻ hết sức chân thành, cô Bảo Hạnh  đã nói lên tiếng lòng của người giáo viên Kitô, sống hết mình cho Chúa, giữ Đức Tin trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Lời tâm tình của thầy Dương Quang Minh với những trăn trở tuyên xưng Đức Tin, Thầy Trần Kim Đạt chia sẻ cách tổ chức Hội Nhà giáo tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng những tâm sự dí dỏm nhưng đầy tình cảm sâu sắc của Soeurs Macta Trần Thị Thu Hồng về việc giáo dục đạo đức cho những trẻ em ngay từ lớp mầm non và một số chia sẻ của các thầy cô khác.

Tất cả quý thầy cô giáo đều mong muốn có thể dùng chính cuộc sống của mình là tấm gương cho các em theo gương thầy Giê-su. Thật khó, nhưng phải làm và nhiều người đã làm được. Lần gặp gỡ này sẽ liên kết các thầy cô trong toàn giáo phận, giúp nhau trở nên công cụ hữu ích cho việc truyền giáo, như Cha Tổng Đại diện đã nói khi khai mạc giờ thảo luận.

          Cuối buổi họp mặt, Cha Phêrô Trương Minh Thái, trưởng Ban Điều phối HĐMV Giáo phận đã giới thiệu để mọi người cùng đề cử Ban Đại diện giáo viên của Giáo phận Qui Nhơn:

- Trưởng ban: Cô Maria Bùi Thị Bảo Hạnh (Hạt Qui Nhơn)

- Phó ban 1: Cô Maria Nguyễn Thị Hường (Hạt Tuy Hòa)

- Phó ban 2: Thầy Gioan Dương Quang Minh (Hạt Quảng Ngãi)

- Thư Ký : Thầy Giuse Võ Thành Sang (Hạt Qui Nhơn)

- Thủ quỹ: Cô Maria Têrêxa Nguyễn Thị Thắm (hạt Qui Nhơn)

Dù còn nhiều điều muốn nói nhưng đã đến lúc phải chia tay. Buổi họp mặt  kết thúc lúc 21g00 theo như chương trình. Các thầy cô ở Phú Yên, Quảng Ngãi phải về ngay để hôm sau còn đi dạy học.

Tạ ơn Chúa vì đã cho Giáo phận Qui Nhơn một tín hiệu rất vui trong công cuộc Tân Phúc âm hóa với đông đảo quý thầy cô giáo. Ngày Năm Thánh hôm nay chỉ là khởi đầu, chúng con sẽ hy vọng cùng nhau liên kết, dấn thân cho việc Tân Phúc Âm hóa của Giáo phận, để đáp lại ơn Chúa kêu gọi và sứ mạng Giáo Hội gửi trao.

        

a

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

  
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 
gxsh

 

 

 
gxsh

 

 

 

 

 

 
gxsh

 

 

 

 

 
gxsh

 
gxsh

 

 

  
gxsh

 

 

 
gxsh

 
gxsh

 

 
gxsh

 

 

 

 
gxsh

 
 

Tác giả bài viết: Nữ tu Rosa Huỳnh Ngọc Đỗ Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay4,132
  • Tháng hiện tại96,261
  • Tổng lượt truy cập5,997,887