Bài giảng sáng Chúa nhật Phục sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chủ nhật - 01/04/2018 11:48
Có khoảng 80 nghìn tín hữu từ muôn phương đến quãng trường thánh Phêrô để tham dự thánh lễ Chúa nhật Phục Sinh 2018 cùng với Đức Thánh Cha. Trong bài giảng ngắn gọn sáng nay, Đức Thánh Cha nói đến những điều bất ngờ mà Thiên Chúa gửi đến cho con người. Các tuyên bố của Thiên Chúa luôn luôn là bất ngờ. 
Bài giảng sáng Chúa nhật Phục sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nói theo ngôn ngữ của người trẻ : bất ngờ của Thiên Chúa giống như cú đấm ngang hông, không ai mong đợi nó. Sau đây là bài giảng của Đức Thánh Cha.

Anh chị em thân mến!

Sau khi nghe Lời Chúa của đoạn Tin mừng hôm nay, tôi muốn chia sẻ 3 điều.

Loan tin.

Ở đó có một thông tin: Chúa đã sống lại rồi. Ở những giai đoạn đầu của Kitô giáo, thông tin được truyền từ miệng người này sang người khác, đó là lời chào: Chúa đã sống lại rồi. Và các người phụ nữ, những người đi xức dầu xác Chúa đã thấy một điều kinh ngạc trước mắt.

Bất ngờ… các tuyên bố của Thiên Chúa luôn luôn bất ngờ, vì Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của những điều bất ngờ. Vì ta thấy ngay từ lúc bắt đầu lịch sử cứu độ, thời tổ phụ Abraham của chúng ta, Thiên Chúa đã làm ông ngạc nhiên: “Hãy đi, hãy bỏ lại, hãy đi ra khỏi xứ sở của ngươi và hãy đi”. Luôn có một sự bất ngờ khác ở phía sau đó. Thiên Chúa không thể tuyên bố mà không gây ngạc nhiên cho chúng ta. Và ngạc nhiên là điều tạo cảm xúc cho tâm hồn bạn, chạm đến tâm hồn bạn thực sự, nơi bạn không hề mong đợi. Có thể nói một chút bằng ngôn ngữ của giới trẻ: Ngạc nhiên là một cú đấm ngang hông, bạn không hề trông mong nó. Và Ngài đã đến chobạn cảm xúc đó. Trước hết: loan báo làm nên sự ngạc nhiên.

Vội vàng.

Những người phụ nữ chạy vội về thông báo: “chúng tôi đã gặp thấy điều ấy”. Những điều bất ngờ của Thiên Chúa khiến chúng ta lên đường, ngay tức thì, không chần chờ nữa. Và như thế họ đã chạy đến để xem. Phêrô và Gioan đã chạy. Các mục đồng trong đêm Giáng Sinh đã chạy : ”Nào chúng ta hãy lên Bêlem để thấy điều mà các sứ thần đã nói với chúng ta”. Người đàn bà Samarita, chạy vội về thông báo cho dân của bà: “Đây là tin mới: tôi đã thấy một người, người ấy đã nói với tôi tất cả mọi điều tôi đã làm”. Và mọi người biết được những điều mà bà ta đã làm. Và những người đó, vội vàng, bỏ lại công việc họ đang làm, ngay cả bà nội trợ cũng bỏ lại nồi khoai tây – bà sẽ làm cho nồi khoai cháy khét – nhưng điều quan trọng là ra đi, vội vàng, để trông thấy được điều ngạc nhiên đó. Đó là loan tin. Ngày hôm nay cũng xảy ra như vậy. Trong các phố phường và làng mạc của chúng ta khi xảy ra cái gì đó khác thường, người ta chạy tới để xem.

Ra đi vội vàng. Anrê đã không lãng phí thời gian, ông vội vã chạy đến với Phêrô và nói: “chúng tôi đã gặp thấy Đấng Mêsia”. Những điều bất ngờ, tin tức giá trị, thường xảy ra như vậy: vội vàng. Trong Tin mừng có một người hơi chậm một chút; ông không dám mạo hiểm. Nhưng Chúa Giêsu là đấng tốt lành, Ngài đợi ông bằng tình yêu, đó chính là Tôma. “Tôi sẽ tin khi tôi thấy những vết thương”. Chúa cũng kiên nhẫn đối với những ai không ra đi vội vàng như vậy.
Loan báo-ngạc nhiên, đáp trả bằng sự vội vàng và điều thứ ba tôi muốn nói với anh chị em hôm nay đó là một câu hỏi : “cả tôi nữa, tâm hồn tôi có mở ra đối với những điều bất ngờ của Thiên Chúa, tôi có thể ra đi vội vàng hay là luôn ca một bài ca : “nhưng ngày mai tôi sẽ thấy, ngày mai, ngày mai?”. Ngạc nhiên cho tôi điều gì? Gioan và Phêrô đã ra đi chạy nhanh đến mộ. Tin mừng Gioan nói với chúng ta rằng: “ông đã tin”. Phêrô cũng thế: “ông đã tin” nhưng cách ông tin pha lẫn một chút cắn rứt vì đã chối bỏ Chúa. Loan tin tạo nên sự ngạc nhiên, lên đường/ vội vã. Và một câu hỏi: “Tôi, ngày hôm nay, trong mùa phục sinh 2018 này, tôi đang làm gì? Bạn đang làm gì?

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: Vatican.va:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay3,856
  • Tháng hiện tại111,483
  • Tổng lượt truy cập6,161,571