Lễ phong thánh cho hai vị Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

Chủ nhật - 27/04/2014 04:46
Hơn một triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ về thủ đô Rome của Ý để có mặt ở Vatican vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Tư, tham dự Ðại Lễ Phong Thánh hai cố đức giáo hoàng, John XXIII và John Paul II, theo tin của hãng thông tấn AP, trích nguồn tin từ Bộ Nội Vụ Ý.

KÊNH TIẾNG VIỆT TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP THÁNH LỄ ĐANG DIỄN RA....
Thánh Lễ do ĐTC Phanxicô cử hành lúc 10:00 sáng giờ Roma (3:00 chiều giờ VN) Chủ Nhật 27/4/2014 tại quảng trường thánh Phêrô.
Kênh Youtube này của Dòng Tên Việt Nam sẽ truyền hình, phiên dịch và bình luận trực tiếp bằng tiếng Việt.

Trong cuộc họp báo ngày 24.4 vừa qua, cha Lombarđi , giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết, hiện diện trong lễ phong thánh cho 2 vị Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 vào ngày Chúa Nhật 27.4 tới đây, tại quảng trường thánh Phêrô có ít nhất 24 vị quốc trưởng từ các nước, nhiều phái đoàn cấp cao do 24 thủ tướng chính phủ và 23 vị bộ trưởng hướng dẫn. Ngoài ra còn có nhiều đại diện của các cộng đoàn tôn giáo từ Chính Thống đến Anh Giáo và các Giáo Hội Tin Lành, cũng như đại diện của Do Thái và Hồi Giáo.

Về các nhân vật công giáo, có Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, khoảng 130 đến 150 hồng y, khoảng 1 ngàn giám mục và 6000 linh mục hiện diện trong thánh lễ phong thánh. Tuy nhiên chỉ có HY và GM đồng tế với Đức Thánh Cha. Trong số các vị đồng tế đứng cạnh ngày có ĐHY Vallini Giám Quản Rôma, cũng như các GM giáo phận nguyên quán của 2 vị Thánh Giáo Hoàng là Đức Cha Francesco Beschi của Bergamo bắc Ý và ĐHY Stanislaw Dziwis của Cracovia, Ba lan.

Sau khi Đức Thánh Cha đọc công thức phong thánh, thánh tích của hai vị sẽ được rước lên bàn thờ, gồm 1 phần da của Đức Gioan 23 và bình máu của Đức Gioan Phaolô 2. Trong số những người mang thách tích này có bà Floribeth Mora, người được phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô 2.

Vị Đô trưởng Rôma, ông Ignazio Marino tuyên bố rằng: “Chúng tôi đã rất sẵn sàng để tiếp đón khoảng 3 triệu du khách trong 2 tuần sau của tháng 4.”

Và theo Đức ông Liberio Andreatta, giám đốc cơ quan hành hương RÔma, gọi tắt là ORP, lễ phong thánh 2 vị Giáo Hoàng trước sự hiện diện của 2 vị Giáo Hoàng còn sống là điều chưa từng có trong lịch sử. Ngài có ý ám chỉ việc Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 có thể đến tham dự lễ phong thánh. Cha Lombardi trước kia đã từ chối xác nhận sự hiện diện của Đức Biển Đức 16 tại buổi lễ và nói rằng: “Đức nguyên Giáo Hoàng được mời tham dự lễ phong thánh nhưng chúng ta còn phải đợi xem, với tuổi 87, ngài có cảm thấy có thể tham dự đại lễ này hay không.” Tuy nhiên, sáng ngày 26.4, cha cũng đã xác nhận là Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 cũng sẽ cùng đồng tế trong thánh lễ này.

Đức ông Andreatta cho biết có 800 linh mục đặc trách việc phân phối Mình thánh chúa cho các tín hữu, các vị sẽ đứng dọc theo đường hòa giải, 5 ngàn linh mục khác ở khu vực riêng tại quảng trường phía trước bàn thờ

Ông Maurizio Pucci, giám đốc kế hoạch của thành phố Rôma về các biến cố đặc biệt, cho biết chính thức có 58 chuyến bay thuê bao và 700 xe bus từ các nơi ở Âu châu, nhưng người ta không thể xác định con số thực sự các du khách và tín hữu hành hương. Có thể sẽ có nhiều xe bus và máy bay khác sẽ tới. Số xe bus trong thực tế đông hơn nhiều, nguyên từ Balan có 1700 xe đến Rôma.

17 màn hình khổng lồ sẽ được bố trí tại khu vực Vatican và một số nơi khác rải rác trong thành phố Rôma, kể cả tại nhà ga số 3 của phi trường Fiumicino và tại quảng trường trước nhà thờ chính tòa Milano, bắc Ý.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican