Họp Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận nhiệm kỳ 2017-2022

Họp Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận nhiệm kỳ 2017-2022

HỌP HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO PHẬN QUI NHƠN
( NK 2017-2022), LẦN THỨ 1

“Nhằm nghiên cứu và thảo luận rộng rãi những vấn đề và hoàn cảnh do chương trình nghị sự đặt ra, đồng thời đưa ra những đề nghị và xác định những chương trình mục vụ thiết thực cho Giáo phận (Điều 14, triệt 1, Quy chế HĐMV GPQN), vào lúc 8g30 Thứ Sáu ngày 31.03.2017, hơn 100 thành viên trong các tiểu ban hợp thành 5 liên ban đã qui tụ về Hội trường Chủng viện Qui Nhơn để tham dự buổi họp mặt Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận nhiệm kỳ 2017- 2022. Tham dự buổi họp có Đức cha Matthêô, vị cha chung của Giáo phận; cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận; cha Phêrô Trương Minh Thái, Trưởng Ban Điều phối HĐMV và đông đảo quý Linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong các ban của HĐMV Giáo phận.

Mở đầu cuộc họp, cha Trưởng ban Điều phối xướng kinh Chúa Thánh Thần để xin ơn Ngài thánh hóa cho cuộc họp mang lại nhiều kết quả như lòng Chúa ước mong, đặc biệt  cho chương trình chuẩn bị khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 400 năm Giáo phận đón nhận Tin Mừng được chính thức tổ chức vào ngày 26.07.2017, lễ kính Á Thánh Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của Giáo phận Qui Nhơn và của Giáo Hội Việt Nam được tiến triển tốt.

Đức cha Matthêô khai mạc cuộc họp và nói lên tầm quan trọng của HĐMV trong đường hướng mục vụ truyền giáo của Giáo phận, đặc biệt trước ngưỡng cửa bước vào Năm Thánh Giáo phận. Ngài nhấn mạnh Năm Thánh không phải là điểm kết thúc với tiến trình 10 năm chuẩn bị nhưng là điểm khởi hành, mọi hoạt động hay chương trình Năm Thánh cần thực hiện với tinh thần đạo đức. Đức cha cũng không quên nhắc đến vai trò nòng cốt cho việc mục vụ Giáo phận ngoài các Linh mục, phải kể đến các tu sĩ nam nữ và giáo dân, những thành phần không thể thiếu.

Tiếp đến, Cha Tổng Đại diện giới thiệu nhân sự HĐMV nhiệm kỳ 2017- 2022:

I. BAN ĐIỀU PHỐI
I. Trưởng ban – Phó ban:
Trưởng ban : Cha Phêrô Trương Minh Thái
Phó ban nội vụ : Phêrô Võ Thanh Nhàn
Phó ban ngoại vụ : Phêrô Phan Chí Anh

II. Các trưởng liên ban:
1. Liên ban 1: Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh
2. Liên ban 2: Cha Phêrô Võ Hồng Sinh
3. Liên ban 3: Cha Phêrô Phan Chí Anh
4. Liên ban 4: Cha Simon Nguyễn Đức Hồng
5. Liên ban 5: Cha Phêrô Võ Thanh Nhàn

II. CÁC LIÊN BAN MỤC VỤ TRONG GIÁO PHẬN

LIÊN BAN 1
1. Ban giáo lý đức tin : Vinh Sơn Nguyễn Đình Tâm
2. Ban giới trẻ : Antôn Trần Liên Sơn
3. Ban văn hóa giáo dục : Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (Trưởng LB)

LIÊN BAN 2
1. Ban Loan báo Tin Mừng : Phêrô Trương Minh Thái
2. Ban bác ái – xã hội : Phêrô Võ Hồng Sinh (Trưởng LB)
3. Ban phục vụ sự phát triển toàn diện của con người : Phêrô Nguyễn Công Sanh

LIÊN BAN 3
1. Ban phụng tự : Phaolô Trương Đình Tu
2. Ban thánh nhạc : Giuse Võ Tá Hoàng
3. Ban nghệ thuật thánh : Phêrô Phan Chí Anh (Trưởng LB)

LIÊN BAN 4
1. Ban tu sĩ : Phêrô Lê Nho Phú
2. Ban cổ võ ơn gọi : Simon Nguyễn Đức Hồng (Trưởng LB)
3. Ban truyền thông : Simon Nguyễn Thanh Tú

LIÊN BAN 5
1. Ban gia đình : Phaolô Nguyễn Văn Khiêm
2. Ban giáo dân : Phêrô Võ Thanh Nhàn (Trưởng LB)
3. Ban di dân : Phanxicô X. Phan Văn Mạnh

Sau đó, ban Điều phối mới và các Trưởng ban trình diện, nhận nhiệm vụ và chụp hình lưu niệm chung.
Thăm dò và cân nhắc, đưa ra cách thức mục vụ truyền giáo hiệu quả theo đường hướng đã đề ra cũng chính là mục đích của cuộc họp đầu tiên nhiệm kỳ này mà cha Tổng Đại diện đã nêu lên. Đến 9g00, họp các ban và liên ban Mục vụ. Sau đó đúc kết tại Hội trường. Cha Phó ban Nội vụ đúc kết ý kiến đóng góp của các liên ban nhằm góp phần cho công tác mục vụ của Giáo phận thêm phần khởi sắc và hiệu quả, mang lại lợi ích thiêng liêng. Sau đó, Đức Giám mục Giáo phận cũng có đôi lời huấn từ mời gọi các thành viên trong HĐMV Giáo phận cố gắng nối kết, cộng tác với Giáo phận, học hỏi gương sáng nơi các tiền nhân, đặc biệt ngài khẳng định vai trò đóng góp của anh chị em giáo dân rất đáng kể cho công cuộc truyền giáo. Ước mong thao thức, trăn trở của vị cha chung Giáo phận cũng là những thao thức và nỗ lực dấn thân không ngừng cho công cuộc loan báo Tin Mừng của tất cả các tham dự viên.

Buổi họp kết thúc lúc 11g15, mọi người di chuyển đến Nhà nguyện Chủng viện để Viếng Thánh Thể. 11g30, tất cả tập trung tại Nhà cơm Chủng viện với bữa cơm trưa đượm nồng tình huynh đệ. Sau đó, mọi người chia tay nhau ra về trong niềm vui và phấn khởi.

Tác giả bài viết: Ban truyền thông GIÁO PHẬN QUY NHƠN