Có phải đi lễ 2 lần vào ngày 24-12 vì trùng Vọng Giáng Sinh và Chúa nhật IV mùa Vọng?

Thứ hai - 11/12/2017 02:39
"Tôi có cần phải đi lễ 2 lần vào ngày Vọng Giáng Sinh 24/12 năm nay?"

Năm nay Vọng Giáng Sinh rơi vào đúng Chúa nhật IV mùa Vọng. Vậy thì việc tham dự Thánh lễ được quy định thế nào?

Ngày Vọng Giáng Sinh năm nay có thể gây rối ren cho nhiều người. Đó là ngày lễ Vọng Giáng Sinh lại trùng ngay ngày Chúa nhật. Như thông thường, Thánh lễ Chúa nhật vẫn là lễ buộc với người Công Giáo, nhưng ngày kế tiếp cũng là lễ buộc. Giáo luật cho phép tham dự lễ chiều hôm trước cho chính ngày lễ buộc. Vậy có thể đi một lễ vào chiều Chúa nhật thôi, vừa hoàn thành luật buộc Chúa nhật, vừa hoàn thành luật buộc lễ Giáng Sinh, hay không?

Câu trả lời rất ngắn gọn: KHÔNG.

Văn phòng Phụng vụ trực thuộc Hội đồng Giám Mục Anh Quốc cho biết: bạn không thể hoàn thành luật buộc ngày Chúa nhật và ngày lễ Giáng Sinh trong cùng một Thánh lễ.

Theo văn phòng này, "Mục đích cơ bản của một lễ buộc là kêu gọi các tín hữu đón mừng một chiều kích đặc biệt của mầu nhiệm Đức Kitô và Hội Thánh Người. Bởi vì sự ràng buộc được gắn kết với mầu nhiệm được cử hành, nên bạn không thể hoàn thành hai sự ràng buộc trong cùng một cuộc cử hành."

Do đó, những ai thường đi lễ chiều Chúa nhật cần chú ý: nếu lễ chiều hay tối đó là lễ Giáng Sinh chứ không phải lễ Chúa nhật IV mùa Vọng, thì bạn bắt buộc phải tham dự một thánh lễ khác sớm hơn trong ngày Chúa nhật, hoặc lễ chiều thứ bảy. Còn nếu có một lễ chiều Chúa nhật IV mùa Vọng, rồi lại có một lễ Vọng Giáng Sinh buổi tối, thì bạn có thể dự hai thánh lễ này liên tục. Đây là vấn đề chương trình của mỗi giáo xứ.

Vậy thì bạn có thể chọn 1 trong 4 phương án này:

- Lễ sáng Chúa nhật + lễ Giáng Sinh (thứ hai).

- Lễ sáng Chúa nhật + lễ Vọng Giáng Sinh (tối Chúa nhật).

- Lễ chiều thứ bảy + lễ Vọng Giáng Sinh (tối Chúa nhật).

- Lễ chiều thứ bảy + lễ Giáng Sinh (thứ hai).

Theo Catholic Herald

Tags: giáng sinh