Thứ Tư tuần2 phục sinh

Thứ ba - 25/04/2017 09:15
 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 
Thứ Tư tuần2 phục sinh
   Ga 3,16-21
        16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 19 Và đây là bản án : ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. 21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa."
Suy niệm:
Có một khách sạn cao tầng bị cháy lớn. Mọi người đều chạy thoát ra hết, chỉ có một người ở mãi tận lầu 30 không chịu chạy ra. Mặc cho mọi người thúc giục, ông vẫn ung dung trả lời:
- Tôi ở trong tay Chúa, Ngài sẽ lo cho tôi.
Xe cứu hoả bắc thang leo lên rất khó khăn để kêu ông đi ra, nhưng ông nhất định không nghe và cũng trả lời:
- Tôi ở trong tay Chúa, Ngài sẽ lo cho tôi.
Trực thăng bay xuống cứu, thòng giây xuống cho ông leo lên, ông cũng nhất định không leo và cứ trả lời như trên. Cuối cùng ông bị chết cháy. Đến cửa thiên đàng, gặp thánh Phêrô ông bèn trách:
- Tại sao Chúa không cứu con.
Thánh Phêrô trả lời:
- Chúa đã cho người kéo ông ra mà ông không ra, lại còn cho xe cứu hoả và trực thăng đến cứu ông mà ông vẫn không nghe. Bây giờ ông còn trách cứ gì nữa! 
Khi gặp hoạn nạn được cứu thì tốt hơn là chết. Được giải thoát thì tốt hơn là bị giam cầm. Được đưa ra ánh sáng thì tốt hơn là ở mãi trong tối tăm. Thế nhưng cũng giống như một người đang chìm trong biển lửa muốn được cứu sống thì tối thiểu phải đưa tay cho người ta cứu giúp. Một con người muốn sống trong ánh sáng thì phải rời bỏ tối tăm để bước tới nguồn sáng. 
Chúa Giêsu chỉ cho ta thấy một thực trạng đó là những người “yêu tối tăm hơn sự sáng”, đó là những người “hành động xấu xa”, họ “không đến cùng sự sáng vì sợ những việc làm của mình bị khiển trách”. Và Chúa Giêsu khuyên ta hãy can đảm yêu sự sáng và bước ra sự sáng “để hành động của họ được sáng tỏ”.
Trong tôi cũng có bóng tối. Đó là những “hành động xấu xa”. Tự nhiên tôi muốn che dấu, tôi sợ bước ra ánh sáng. Nhưng như thế tôi không bao giờ được cứu, như thế là tôi tự luận phạt mình, tự để mình bị hư mất. Hãy yêu sự sáng, hãy cam đảm bước ra sự sáng để cho ánh sáng soi đường cho ta. Đó là một cách để được sinh lại : không còn là con của tối tăm nữa, mà từ nay sẽ là con của ánh sáng. 
Xin cho niềm tin của chúng ta không dừng lại ở môi miệng và thể hiện bằng đời sống nói không với tội lỗi và can đảm bước ra khỏi bóng tối của đam mê. Amen
        Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, 
Chúa là tình yêu và là nguồn phát xuất tình yêu. Xin chiếu dọi ánh sáng trên chúng con để chúng con nhận ra nhau là anh chị em, là những người cùng khao khát đi tìm chân thiện mỹ là căn nguyên cuộc đời chúng con. 
Lạy Chúa Giêsu, con người ngày nay vẫn từ chối tin vào Chúa. Họ muốn  sống trong bóng tối tội lỗi. Họ sợ tin vào Chúa phải sống theo ánh sáng lề luật và phúc âm của Chúa. Thế giới vẫn chìm đắm trong bóng tối của bất công và hận thù. Lòng người vẫn đầy những bóng tối của lạc thú và sa đoạ. Bóng tối của lòng tham và ích kỷ đã khiến cho tình người như xa cách vời vợi.
Lạy Chúa, xin tha thứ và giúp chúng con vượt thắng những bóng tối của ích lỷ, bóng tối của gian tham đang làm chúng con xa Chúa và xa rời anh em. Xin cho chúng con cũng trở thành ánh sáng của nhau. Ánh sáng của con người ngay thẳng, không gian tham, không xảo quyệt. Ánh sáng của bác ái yêu thương để đối xử nhân ái với nhau. Thế giới ngày nay rất cần ánh sáng của niềm tin để xoá tan nghị kỵ hiểu lầm. Ánh sáng của tình yêu để cảm thông nâng đỡ nhau. Ánh sáng của bao dung để xoá bỏ hận thù, chiến tranh. Ánh sáng ấy cần tỏ hiện trong từng gia đình, từng giáo xứ ngõ hầu nơi mỗi gia đình, giáo xứ luôn được sống trong hiệp nhất và bình an. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,370
  • Tháng hiện tại57,203
  • Tổng lượt truy cập6,877,634