Thứ Tư Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh B

Thứ ba - 26/12/2017 17:32
Tin mừng Ga 20: 2-8: Hôm nay, Mẹ Giáo Hội mừng kính lễ thánh Gioan, vị tông đồ được Chúa yêu mến nhất. Gioan tông đồ được Chúa yêu thương là vì ông luôn sát cánh bên Chúa. Chúng ta có thể thấy điều này trong các trình thuật Tin Mừng. Gioan luôn ở cạnh Chúa như được mô tả trong bữa tiệc ly “ông đã ngã đầu vào lòng Chúa”...
Thứ Tư Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 20: 2-8)
 

Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Madalena chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ khác mà Chúa Giêsu yêu; bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”. Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. Bấy giờ, Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ. Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào, ông đã thấy và đã tin.

Suy niệm

Hôm nay, Mẹ Giáo Hội mừng kính lễ thánh Gioan, vị tông đồ được Chúa yêu mến nhất. Gioan tông đồ được Chúa yêu thương là vì ông luôn sát cánh bên Chúa. Chúng ta có thể thấy điều này trong các trình thuật Tin Mừng. Gioan luôn ở cạnh Chúa như được mô tả trong bữa tiệc ly “ông đã ngã đầu vào lòng Chúa”. Gioan đã không bỏ Chúa trên đường khổ giá. Gioan đã theo Chúa đến tận đồi Gôlgôtha và đã chứng kiến giấy phút Chúa sinh thì. Chính tình yêu là động lực để Gioan luôn yêu mến và ở lại bên cạnh Chúa. 

Trang Tin Mừng của ngày lễ hôm nay còn giải thích cho chúng ta hiểu điều ấy. Quả thế, người ta không chạy khi người ta có thể nhẩn nha bước đi. Người ta chỉ chạy khi có một áp lực từ bên ngoài hay từ bên trong mình. Nghĩa là, người ta chỉ chạy khi người ta cảm thấy cần phải,… chạy! Gioan đã mau mắn chạy đến mộ Chúa khi hay tin ai đó đã lấy xác Chúa. Gioan đã chạy không phải vì ông trẻ khoẻ hơn Phêrô, nhưng Gioan đã chạy vì trong lòng ông có một sự thúc giục mạnh mẽ. Gioan thấy cần phải chạy thật nhanh, để xem thực hư thế nào về chuyện mộ trống rỗng và xác Thầy Giêsu không còn đó. Sự thúc giục ấy chính là tình yêu. Gioan yêu mến Chúa tha thiết, vì ông biết mình là “người môn đệ Chúa yêu”.

Chúng ta có thể đo lường lòng mến của mình đối với Chúa Giêsu khi chúng ta xét lại tương quan tình yêu mà chúng dành cho Chúa. Chúng ta có ‘chạy’ tìm Chúa hay không khi lỡ lạc mất Chúa. Chúng ta có thể xét xem lại cường độ tình yêu chúng ta dành cho Chúa thế nào khi chúng ta tuân giữa những điều Chúa dạy như chuyên chăm tham dự thánh lễ, rước lễ và cầu nguyện. Chúng ta có thể xem xét lại cường độ tình yêu chúng ta dành cho Chúa lớn hay nhỏ khi qua việc xem xét lại chúng ta có cảm nhận được Chúa thúc giục để ‘chạy’ đến gặp Chúa nơi những anh chị em bé mọn nhất ở chung quanh đời mình hay không.

Hình ảnh Gioan ‘chạy’ ra mộ Thầy cho thấy trong trái tim người môn đệ Chúa luôn có một ngọn lửa bùng cháy là tình yêu. Là người môn đệ của Chúa hôm nay, chúng ta có thể nhẩn nha bước đi hay thậm chí có thể bình chân như vại vì quá ‘dư thời giờ’ được không?

Lạy Chúa, xin cho con biết yêu Chúa bằng cả trái tim, thể hiện nơi sự tận tình khi cầu nguyện cũng như khi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Xin đốt nóng trong con ngọn lửa tình yêu của Chúa. Amen.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Ý CẦU NGUYỆN
THÁNG  MỘT
 
Ý chung:Xin cho những Kito hữu cũng như các tôn giáo thiểu số khác tại các quốc gia Châu Á có thể sống đức tin của mình với sự tự do trọn vẹn.

Ý truyền giáo: Xin cho mọi tín hữ, mọi gia đình trong giáo phận Qui Nhơn luôn ý thức mình đang "ở trong trạng thái truyền giáo" để biết đem bình an và mùa xuân của Chúa đến cho nhau và cho mọi người chưa biết Chúa.
GIỜ LỄ
Lễ ngày thường
Buổi chiều lúc 18h30 
Lễ Chúa Nhật 

Chiều thứ 7 lúc 18h30
Sáng chủ nhật lúc 8h00

Những thời gian lễ khác sẽ được Cha Chánh Xứ thông báo.
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay3,145
  • Tháng hiện tại126,436
  • Tổng lượt truy cập5,480,709