Thứ Năm Tuần XXXI Thường Niên B

Thứ tư - 07/11/2018 17:41
Tin mừng Lc 15: 1-10: Trên tất cả mọi sự, từ nội dung của các dụ ngôn, chúng ta phải đinh ninh rằng, Chúa luôn tìm kiếm chúng ta. Chúa muốn chúng ta luôn đặt mình trong tay của Chúa, lệ thuộc Chúa, để Chúa làm chủ và điều khiển cuộc đời chúng ta.
Thứ Năm Tuần XXXI Thường Niên B
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (15,1-10)

Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”.3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:4 "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai.6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó’”.7 Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.8“Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được?Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất’”.10 Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.

Trong bài giảng tĩnh tâm cho giáo triều Roma, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận ví von và bông đùa những biểu hiện của lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho người tội lỗi là "khuyết điểm" như sau:

“Khuyết điểm 1”: Thiên Chúa không biết về toán học. Người dám bỏ lại chín mươi chín con chiên để đi tìm một con chiên lạc bầy.

- "Khuyết điểm 2”: Thiên Chúa không biết làm kinh tế. Đang có chín đồng lại không màn đến, để đi tìm một đồng, rồi vui mừng, mời bạn bè đến chia vui.

"Khuyết điểm 3”: Thiên Chúa hay quên. Những người tội lỗi vây quanh mà dường như Người không hay biết. Như đứa con hoang đàng bỏ nhà, bỏ cha ra đi phung phí tiêu hao tiền của, thế mà người cha vẫn ngày đêm mong đợi. Như người cha trong dụ ngôn, Thiên Chúa quên hết mọi lỗi lầm của kẻ vong ân và tội lỗi.

Cả ba dụ ngôn: Con chiên bỏ bầy, đồng bạc bị mất, đứa con hoang đàng, đã làm nổi bậc thái độ rất mực yêu thương của Thiên Chúa dành cho người có tội biết hồi tâm: “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”.

Vì thế, dẫu trong từng dụ ngôn, có những điều, mà theo logic, chúng ta khó chấp nhận. Nhưng đặt trong bối cảnh của tình yêu mà Đấng hằng sống dành cho chúng ta, những điều tưởng chừng vô lý, lại càng tôn lên cao tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu ngút ngàng, một tình yêu dung thứ, một tình yêu trời không thể đo đất không thể dò, một tình yêu bền bỉ ngay cả khi con người chẳng những lỗi phạm mà còn lỗi phạm nặng.

Biết mình có tội, chúng ta không đánh mất hy vọng, nhưng can đảm trở về với tình yêu của Chúa. Trở về với lòng xót thương không bao giờ vơi cạn ấy, chúng ta sẽ hạnh phúc, sẽ bình an, sẽ thấy cuộc đời mình tràn ngập lẽ sống, lẽ yêu đương.

Tòa giải tội là nơi Chúa dùng để ban ơn tha thứ. Hãy tỏ lòng sám hối bằng việc quỳ bên tòa giải tội, khiêm tốn xưng thú tội lỗi để nhận ơn tha thứ của Chúa. Trong đời sống thường nhật, biết mình hay va vấp, ta xin Chúa tuôn đổ ơn giúp ta khôn ngoan phân định điều tốt, điều xấu, cái gì cần thiết, cái gì không cần thiết để ta luôn bền chí thực thi sự lành, và dù có chết cũng nhất quyết tránh xa điều dữ.

Chúng ta nguyện xin Chúa ban sức mạnh của Chúa để ta luôn luôn sống trong sự khiêm tốn, đơn sơ, luôn luôn gần gũi với mọi người, luôn luôn nhìn thấy và học tập những điều tốt lành nơi mỗi con người mà ta gặp gỡ hay tiếp xúc, để ngày càng dồi dào thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm vươn lên sự thiện, vương đến ơn phần rỗi.

Sự nhiệt tâm sám hối phải là ý thức bền bỉ qua hết mọi ngày của đời sống mà ta được Chúa ban tặng. Nhờ tinh thần sám hối không ngơi nghỉ ấy, ta luôn thắm ơn Chúa, thắm tình yêu của Chúa, luôn tìm mưu ích cho đời, cho mọi anh chị em xung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, xin soi sáng cho chúng con, để chúng con khám phá tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn tin tưởng tình yêu ấy, để không bao giờ thất vọng về bản thân hèn yếu của mình, nhưng luôn tin tưởng để vươn lên, để mạnh mẽ về cùng Chúa. Amen.