Thứ Năm Tuần X Thường Niên

Thứ tư - 14/06/2017 10:55
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 20-26)

Thứ Năm Tuần X Thường Niên
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 20-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi tòa án. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị tòa án luật phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan tòa, quan tòa trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát ra khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng !".

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy sự kiện toàn của Chúa Giêsu nơi giới luật yêu thương:“yêu tha nhân và tha thứ cho họ”.

Vì sao Chúa Giêsu lại dạy phải yêu tha nhân và tha thứ cho họ? Bởi vì, tất cả đều là anh chị em với nhau, đều là con của cùng một người cha trên trời. Khi được sinh ra trên đời này, không ai chỉ sống cho mình mà thôi, cũng không ai là một hòn đảo. Mà sống là sống với, sống trong, sống vì nhau và sống cho nhau.

Tuy nhiên, cuộc sống chung cũng mang lại cho con người nhiều thực tế thật thử thách. Trong mối tương quan hàng ngày có khi chúng ta phải chứng kiến những cái chướng tai gai mắt, những khuyết điểm, những khuôn mặt, cử chỉ lời nói thiếu tế nhị, rồi những ghen ghét hờn giận, đến những đố kỵ lừa gạt nhau. Do mỗi người mỗi ý, nên để được nên một và hiệp nhất với nhau, Chúa Giêsu đã kêu gọi lòng nhẫn nhục và tha thứ cho nhau.

Đối với Chúa Giêsu, Người không gây bất công cho ai bao giờ mà còn bị đối xử bằng thập giá. Còn chúng ta thì sao? Có khi mình làm khổ nhục người khác còn nhiều hơn họ làm khổ mình đó. Con người còn sống là còn khuyết điểm, nên luôn cần được tha thứ và tha thứ cho nhau.

- Nếu chúng ta không chịu tha thứ cho anh chị em mình, thì Thiên Chúa cũng sẽ không thứ tha cho chúng ta (Kinh lạy Cha).

- Lấy oán báo oán, oán ấy sẽ chồng chất. Lấy đức báo oán, oán ấy sẽ tiêu tan (Đức Thích Ca).

- Lấy tình thương xóa bỏ hận thù.

- Thêm bạn bớt thù,...

Lời dạy của Chúa thật cao siêu và vượt quá tầm hiểu biết của nhiều người. Nhưng Thiên Chúa là Đấng thượng trí vô cùng, không bao giờ bắt chúng ta phải làm việc gì mà Ngài biết chúng ta không là được. Luật Chúa khó thật. Nhưng Chúa dạy phải làm, làm với lòng muốn và ý chí, vì đó là phần phúc cho chúng ta. Hơn nữa, chúng ta làm trong ơn thánh thì sẽ được Chúa ban phúc lành.

Chúng ta tin tưởng và sống theo lời dạy của Chúa, để cuộc sống thêm tốt đẹp; đồng thời cũng đem lại phần phúc cho mình và cho người khác. Amen.