Thứ Hai Tuần XXXI Thường Niên

Chủ nhật - 05/11/2017 17:00
Tin mừng Lc 14: 12-14: Phúc Âm luôn làm cho chúng ta lúng túng, vì trái với tâm lý thường tình của con người. Nhưng mãi mãi, Lời Chúa mới có quyền năng đưa chúng ta đến sự sống đời đời, chứ không phải lời của ai khác, dù đó là lời khôn ngoan ngàn đời của tổ tiên để lại…
Thứ Hai Tuần XXXI Thường Niên
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 14: 12-14)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với thủ lãnh các người biệt phái đã mời Người rằng: "Khi ông dọn tiệc trưa hay tiệc tối, ông chớ mời các bạn hữu, anh em, bà con và những người láng giềng giàu có, kẻo chính họ sẽ mời lại ông mà trả ơn cho ông. Nhưng khi ông dọn tiệc, ông hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù, thì ông sẽ được phúc, bởi họ không có gì đền ơn cho ông: vì chưng, khi những người công chính sống lại, ông sẽ được đền ơn".

Suy niệm

Một người xử sự theo cách: “có qua, có lại mới toại lòng nhau”, đã được cho là người tốt trong xã hội, người biết sống giữa đời. Cha ông ta cũng dạy một tâm lý sống: “Bánh ít cho đi, bánh qui cho lại”.

Phúc Âm luôn làm cho chúng ta lúng túng, vì trái với tâm lý thường tình của con người. Nhưng mãi mãi, Lời Chúa mới có quyền năng đưa chúng ta đến sự sống đời đời, chứ không phải lời của ai khác, dù đó là lời khôn ngoan ngàn đời của tổ tiên để lại.

Lắng nghe Lời Chúa và quyết tâm thực hành Lời Ngài, là con đường duy nhất đem lại hạnh phúc vĩnh cửu cho chúng ta.

Xưa cũng như nay, người ta thường mời nhau dùng bữa, vì phép lịch sự, vì những lợi lộc, thói khoe khoang, những toan tính, v.v. Ít ai dám mời nhau vì tình thương bác ái, vô vị lợi. Qua Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy chúng ta cần có tinh thần bác ái vị tha, đặc biệt đối với người nghèo khó. Lòng tốt của chúng ta không chỉ là theo lối tự nhiên, nhưng phải nâng lên tầm cao siêu nhiên. Nhờ đó, chúng ta mới được công phúc đời sau, vì  được thông dự vào lòng tốt của Thiên Chúa là Cha chúng ta ở trên trời.

Biết bao gương yêu thương bác ái sáng ngời của các thánh, của những người đương thời, khích lệ chúng ta sống Lời Chúa dạy như: Mẹ thánh Têrêsa Calcutta, các anh chị em đang từng ngày chăm sóc các bệnh nhân, những người cô thân yếu thế, những người bị bỏ rơi. Gương sáng của họ, gọi mời chúng ta cũng hãy biết sống lòng quảng đại vị tha, vì yêu thương, bác ái là hoa quả tất yếu của lòng tin vào Chúa. Nếu không có lòng yêu thương vô vị lợi đối với những người nghèo, thì những việc tốt ta làm trong những hoàn cảnh khác, nhiều khi chỉ là một sự tính toán theo lối thế gian.

Một tâm tình cần có để nâng đỡ ta khi làm việc bác ái yêu thương là: “làm một điều gì cho anh chị em bé mọn nhất, là làm cho chính Chúa”. Chúa đã lên tiếng dạy ta điều này.

Lạy Chúa, đời chúng con ngập tràn ân phúc Chúa thương ban. Xin cho chúng con biết sống quảng đại vị tha với mọi người, đặc biệt những người nghèo khó. Một ngày sống, xin đừng để chúng con không có gì để cho anh chị em. Amen.